Muốn chinh phục được một chiếc xe côn tay không khó, nhưng bạn phải có kiến thức và biết vận dụng nó một cách thật nhuần nhuyễn vào thực tế khi đi xe. Nhằm giúp các bạn có thể tự tin để đi xe, bài viết chúng sẽ hướng dẫn người đọc cách chạy côn tay và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu giúp các bạn hoàn thiện hơn cách đi của mình một cách an toàn.

1. Cách đi xe côn tay

Khi bắt đầu đi xe côn tay, các bạn sẽ cảm thấy khá khó khăn vì nó yêu cầu chúng ta phải bóp côn nhiều và việc vận dụng giữa giữ côn với vào số phải luôn ăn khớp với nhau. Nhưng, nếu chú ý một chút và luyện tập từ từ thì bạn sẽ đi rất nhanh. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những bước cơ bản trong cách chạy xe từ xuất phát, sang số và về số, đến trả về số 0 cùng những lưu ý quan trọng.

a, Xuất phát

Khi mới bắt đầu vào quá trình xuất phát, bạn cần phải để xe về ở trạng thái của số 0. Sau đó bắt đầu nổ máy, tay bên côn bóp côn về hết thì dậm cần số để vào số 1. Tiếp đến, tay bóp côn bắt đầu nhả côn ra từ từ, đến khi bạn cảm nhận được xe có hơi chồm về phía trước thì nhích nhẹ tay ga để bắt đầu xuất phát đi.

Với những người mới bắt đầu làm quen và tập đi xe côn tay thì việc giữ được máy nổ liên tục sẽ rất khó, vậy nên các bạn cần điều chỉnh xe sao cho dây răng ti nó hơn chút với bình thường để ít bị tắt máy nhanh. Tuy nhiên, khi bạn đã đi thành thục và có kinh nghiệm rồi thì nên điều chỉnh dây răng ti về với trạng thái cân bằng ban đầu.

b, Sang số và về số

Lúc đã xuất phát và xe di chuyển được một đoạn trên đường, tốc độ khi đó của xe đã đủ để bạn sang số thì hãy bóp côn sau đồng thời thực hiện nhả hết ga rồi móc ngược cần số xe về sau (bạn cũng có thể chỉ cần dẫm chân nửa về sau) để từ số 1 chuyện lên số 2. Khi đã chuyển số thành công, các bạn cũng cần phải nhả côn một cách nhịp nhàng như khi bắt đầu xuất phát. Để lên những số tiếp theo, các bạn cũng chỉ cần thực hiện theo đúng quy trình như vậy.

Có 2 lỗi cơ bản, các bạn rất dễ mắc phải khi thực hiện chuyển số ở xe côn tay đó là thực hiện nhả côn quá nhanh khiến cho xe sẽ bị giật mạnh, còn nếu như bạn nhả côn chậm thì lại làm xe bị đuối hơi, mất đà hoặc cũng có thể bị giật giật.

Việc bạn thực hiện về số như thế nào, thì đó cũng sẽ là cách làm của sang số và khi đó chân đạp cần số ngược lại với lúc bạn vào số.

Một lưu ý, các bạn cần nhớ là tuy phải bóp côn liên tục trong quá trình di chuyển, nhưng không phải tay bạn bóp côn mạnh mà chỉ bóp vừa đủ để có thể điều chỉnh được tốc độ mỗi khi muốn thực hiện một việc gì đó như sang số hoặc về số.

c, Trả về số không

Khi đi xe tay côn, bạn cần phải nhớ quy tắc trả về số 0 nhé. Để trả về số 0, các bạn thực hiện bóp côn và dậm cần số hết về phía trước, khi đó hộp số của xe đang ở số 1. Tiếp đến, bạn móc ½ cần số nhẹ về phía sau thì lúc đó xe sẽ trả về số 0. Để xe dễ về số, trong trường hợp mà xe dừng ở trạng thái ga răng ti thì các bạn cần vặn tay ga hơi nhẹ.

Nếu như, bạn đã đi xe côn tay quen rồi thì có thể trả số 0 ở cấp số 2 luôn, có nghĩa là bạn có thể về số 0 luôn từ lúc xe đang ở số 2. Để về xe theo cách này, bạn hãy đạp số về trước ½ bước thì sẽ về số 0.

Ngoài ra, khi trả về số 0 bạn nên để ý về tốc độ cũng như cấp số của xe đang ở. Nếu như bạn về số nhanh trong tình trạng mà tốc độ đang cao sẽ tạo lên xe cảm giác bị ghì lại, không an toàn. Bên cạnh đó, nếu như bạn đã quen và đi xe tay côn thành thạo thì cách về số này có thể giúp bạn giảm được tốc độ mà không cần dùng đến phanh.

d, Lưu ý

Khi bạn đi xe, xe đã dừng hẳn thì nên trả số về số 0 rồi mới được nhả côn, nếu như bạn nhả côn ngay khi số vẫn còn sẽ làm cho xe bị chết máy.

Ví dụ, nếu như bạn đi trong đường nội thành mà dừng ở lúc đèn đỏ, lúc này vận tốc của bạn đang là ở 0 km/h, thì bạn hãy xe về trạng thái số 0 và lúc nổ máy đi thì vào số 1. Trong trường hợp, bạn muốn xe ở số 1 thì tay cần phải thực hiện bóp và giữ côn.

2. Kinh nghiệm đi xe côn

Để đi xe này tốt, các bạn cần nhớ hai nguyên tắc thực hành nó một cách thuận thục nhé. Trong đó:

Nguyên tắc 1, là ngắt côn nhanh rồi nhả côn từ từ

Khi thực hiện bóp côn chuyển số cần thực hiện nhanh và dứt khoát, nhưng khi nhả côn thì bạn cần phải thực hiện từ từ. Việc này sẽ làm cho xe không rơi vào trạng thái bị giật, tránh bị bốc đầu hoặc là chết máy.

Nguyên tác hai, bạn nên chạy xe theo một vận tốc phù hợp với các số đã được quy định sẵn. Cụ thể như sau:

  •        0 đến 10 km/h đi số 1.
  •        10 đến 30 km/h đi số 2.
  •        30 đến 50 km/h đi số 3.
  •        50 đến 80 km/h đi số 4.
  •        Trên 80 km/h thì đi ở số 5 hoặc số 6

Chỉ cần các bạn nhớ thật kỹ những quy tắc này, thì thủ thách khó khăn mà xe côn tay đem lại cho người đi sẽ vô cùng thú vị. Nếu bạn đi xe chắc chắn, thuận thục thì những cảm giác thích thú mà xe côn đem đến như: cắt côn, đổ đèo, leo dốc… sẽ rất thú vị khiến cho người đi không thể nào quên.

Tuy nhiên, nếu như đi trong đường đô thị đông đúc, thì bạn cần phải thực hiện hai nguyên tắc trên nhuần nhuyễn với nhau cho dù là đã đi xe lâu để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Tin liên quan:

Xe côn tay là gì? 5 lý do để xe côn có một sức hút mạnh với giới trẻ

Các bạn ạ, chúng tôi đã hướng dẫn đầy đủ cách chạy xe côn trong bài viết rồi, mong rằng đó sẽ là những thông tin hữu ích cần thiết nhất cho các bạn khi đang muốn tìm hiểu và đi dòng xe này. Một cảm giác thoải mái khi đi trên xe phân khối lớn luôn thú vị, vậy nên đừng ngại những khó khăn và thử thách mà xe đem đến nhé các bạn. Vượt qua được nó, chính là bạn đã vượt lên được một thử thách khó khăn trong cuộc sống của chính mình.

1trieuexciter.vn

Rate this post