Xe tay ga hiện đang là mẫu xe được nhiều người yêu thích, nó đang dần thay thế vị trí của xe số trong việc sử dụng phương tiện đi lại của người dân Việt Nam. Vậy, cách chạy xe tay ga như thế nào cho an toàn? Tại sao nó lại được ưa chuộng vào yêu thích hơn xe số? tất cả những câu hỏi đó sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết sau.

1. Cách chạy xe tay ga đúng cách

Hiện nay, có rất nhiều người đi xe tay ga nhưng họ lại chưa biết cách khởi động, điều khiển xe đúng cách nên làm cho xe nhanh bị hư hỏng và nguy hiểm. Cách chạy xe tay ga đúng cách gồm có: đợi đèn xe báo FI tắt rồi thì khởi động xe, hạn chế dùng phanh trước, không nên vừa ga vừa phanh, không được vận hành xe với tốc độ quá chậm, rất tốn xăng và hại xe khi tay ga không ổn định, thường xuyên tra dầu cho xe.

a, Đợi đèn xe báo FI tắt rồi thì khởi động xe

Hiện nay, xe tay ga trên thị trường phần lớn đều được bị có hệ thống của phun xăng điện tử, vậy nên khi chuẩn bị khởi động xe đi bạn cần phải đợi đèn FI tắt hẳn rồi thì mới được khởi động.

Thường, hệ thống phun xăng điện tử trên xe tay ga, khi được bật máy thì đèn FI sẽ bật sáng lên có nhiệm vụ là kiểm tra những cảm biến và thực hiện việc nạp nhiên liệu cho vòi bơm đợi nổ máy. Theo đó, lúc mà đèn báo FI đã tắt thì có nghĩa khi này sẽ sẵn sàng cho việc thực hiện ấn vào nút khởi động.

Nếu như phương tiện của bạn có thiết bị phun xăng, hãy thực hiện theo đúng quy trình của nó để đảm bảo rằng xe mình đi được vận hành êm ả và giúp cho bạn tiết kiệm nguyên liệu.

Nhiều người không thực hiện quy trình như vậy, đã khiến cho rơi vào tình trạng tốn xăng rất nhanh. Ngoài ra, còn làm cho máy nhanh bị ì và khi vận hành không được êm ả.

b, Hạn chế dùng phanh trước

Khác với xe số, xe tay ga không có phanh chân mà chỉ có phanh tay vì xe ga được thiết kế sử dụng dạng phanh đĩa. Thế nên, khi di chuyển trên đường gặp các chướng ngại vật, hay những tình huống nguy hiểm cần phải phanh gấp thì phải dùng hai phanh cùng một lúc chứ đừng dùng phanh trước.

Chúng ta vẫn thường thuận tay phải là chính, thế nên khi đi xe mà gặp vào tình huống nào cần phanh gấp sẽ bóp luôn phanh trước. Nhưng, cách làm đó sẽ rất nguy hiểm các bạn ạ, bởi nó đẩy mình vào tình huống bánh trước của xe tay ga được thiết kế có đường kính nhỏ, hành trình cho giảm có cũng ngắn nên khi bản bóp phanh trước có thể gây nên trạng thái bị dê bánh sau, bánh trước thì bị chết đứng khiến người mình đổ về phía trước và dễ bị ngã. Thế nên, khi bạn đi xe ga hãy dùng cả hai phanh để đảm bảo an toàn cho mình.

c, Không nên vừa ga vừa phanh

Các chị em phụ nữ đi xe tay ga thường có thói quen vừa ga vừa phanh mỗi khi dừng xe, nhưng đi theo cách đó là đang làm máy xe của mình nhanh bị hỏng và không đúng cách.

Theo những người có kinh nghiệm đi xe chia sẻ, việc bạn vừa ga vừa phanh trên xe tay ga sẽ làm cho xe nhanh bị cháy guốc con, cũng như chuông côn. Việc đó làm cho xe bị giật, lại còn làm tốn xăng.

Thường xe ga được ưa chuộng hơn xe số, một phần là vì nó đi bốc và hạn chế xăng hơn nhưng nếu bạn đi theo cách này thì chính là làm cho ý nghĩa thực sự của nó bị mất đi. Nếu như, bạn đang là một người có thói quen đi như vậy thì nên thay đổi các bạn nhé, nếu như gặp đèn đỏ hay tắc đường thì hãy để xe về trạng thái tắt máy rồi ga dần đi lúc đã được di chuyển.

d, Không được vận hành xe với tốc độ quá chậm

Trên xe tay ga, người ta có thiết kế hệ thống làm mát máy bằng nước, thế nên lúc vận hành xe và chạy bạn không nên đi quá chậm để tránh làm nhiệt độ của xe tăng cao lên khiến cho xe phải tiêu tốn nhiều nguyên liệu. Đi xe ga, bạn nên đi nhanh hơn để lượng gió có thể làm mát két nước tốt hơn.

Ngoài ra, bạn không nên điều chỉnh cảm biến về nhiệt độ trong hệ thống làm mát của xe sớm hơn hoặc là muộn hơn với tiêu chuẩn. Khi động cơ ở trạng thái quá nóng hoặc quá nguội thì làm việc đều không tốt.

Các nhà sản xuất luôn khuyến cáo người đi xe, muốn bảo vệ máy tốt thì nên kiểm tra lượng nước làm mát của xe và thực hiện vệ sinh máy theo hướng dẫn từ nhà sản xuất thường xuyên.

e, Rất tốn xăng và hại xe khi tay ga không ổn định

Nhiều người đi xe ga thay có thói quen là thốc ga lên rất nhanh rồi lại giảm một cách đột ngột, cách làm đó khiến cho xe nhanh bị hỏng bộ truyền động và tốn xăng.

Bởi, để xe có thể thốc ga xe sẽ cần đến xăng nhiều mới có thể tăng tốc, cụm côn rồi ly hợp cũng sẽ chuyển động nhanh. Nên lúc bạn thực hiện giảm ga xuống một cách đột ngột hoặc là phanh gấp thì phanh cũng sẽ phải cần đến một lượng xăng tương ứng với lượng xăng cho thốc ga mới có thể đi tiếp.

Vậy nên, để bảo vệ xe và tiết kiệm xăng, bạn cần phải giữa một tốc độ và tay ga đều nhất khi đi xe.

f, Thường xuyên tra dầu cho xe

Xe ga cũng như xe số, muốn chạy tốt và bảo vệ máy thì nên thường xuyên được đem đi kiểm tra và thay dầu cho xe. Do xe ga được thiết có hệ thống bánh răng dẫn đến chuyển động của bánh xe nên khi phải hoạt động thường xuyên có cường độ cũng như tại trọng cao. Nếu như, bánh răng không được bôi trơn thường xuyên sẽ dẫn tới tình trạng bánh răng bị bào mòn nhanh, độ dơ tăng tính xuất hiện khi va đập làm cho xe bị hư hỏng và sẽ rất tốn kém để sửa chữa.

Chính vì lẽ đó, người đi xe cần chú ý tới việc đưa xe đi kiểm tra bảo dưỡng thay dầu láp thường xuyên nhé. Kinh nghiệm của những người đi xe, nếu bạn thay dầu nhớt ba lần thì nên dầu láp một lần. Bên cạnh đó, bạn nên đến những trung tâm sửa chữa xe ga uy tín để họ kiểm tra và sửa chữa cho xe của mình chứ đừng đến những cửa hàng không có tay nghề bởi sửa xe ga khác rất nhiều sửa xe số.

2. Lý do xe ga được ưa chuộng

Xe ga bây giờ đang trở thành một mốt, được rất nhiều người dân Việt Nam ưa chuộng và chọn mua khi tìm hiểu về xe. Vậy lý do là ở đâu? Chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi đó cho các bạn qua những dẫn chứng cụ thể sau: Sản phẩm đa dạng và có nhiều lựa chọn, sang trọng và đẳng cấp, điều khiển dễ dàng, tiết kiệm xăng, phù hợp với mọi lứa tuổi.

a, Sản phẩm đa dạng và có nhiều lựa chọn

Hiện nay, với nhu cầu sử dụng của người dân ngày một nâng cao, thị trường cũng có sự cạnh tranh khốc liệt nên rất nhiều hàng xe ra những sản phẩm xe tay ga đa dạng về màu sắc, kiểu cách. Giá thành của xe cũng ở mức giao động từ trên 30 triệu đến 250 triệu, hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình. Chính vì thế mà chúng ta có thêm nhiều sự lựa chọn cho mình, phù hợp và yêu thích kiểu nào thì hãy nhanh đưa e ấy về với mình.

b, Sang trọng và đẳng cấp

Các bạn đều có thể nhận ra rằng xe tay ga luôn được thiết kế có vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp hơn xe số rất nhiều, phần lớn các xe đều được thiết kế có kiểu dáng hiện đại. Người đi trên những con xe đó, đem lại cho họ một cảm giác thoải mái và tự hơn.

Nếu như bạn là một người có điều kiện kinh tế, chắc chắn cho lựa chọn giữa một xe ga và xe số thì bạn sẽ chọn xe ga. Bởi, khi đi trên con xe đó nó phần nào cũng đã cho người thấy được điều kiện kinh tế của bạn và nhìn bạn theo một phong cách hoàn toàn khác.

c, Điều khiển dễ dàng

Đi xe ga, bạn không phải học các bước vào số, khi nào dùng phanh chân, khi nào phanh tay và lúc nào cần phải lấy đà để lên dốc như xe số. Đi xe ga bạn chỉ việc ngồi lên xe, bật chìa khóa khởi động máy là có thể đi. Vì điều khiển dễ như vậy, nên cũng nhiều người lựa chọn đi xe ga.

Loại xe này rất phù hợp với chị em phái nữ, họ yêu thích sự nhẹ nhàng, điệu đà và nhất là không phải học đi xe quá nhiều. Chính vì lý do dễ điều khiển, nên có nhiều người họ biết đi xe ga nhưng khi cho đi xe số lại không biết đi, hoặc là không dám.

d, Tiết kiệm xăng

Trước đây, khi nói về xe tay ga mọi người thường hay nghĩ đến việc sẽ rất tốn xăng và quan ngại về việc có nên mua nó hay không? nhưng các bạn, với công nghệ tiên tiến hiện nay việc lắp công nghệ phun xăng điện tử thì bài toán đã được giải quyết.

Thế nên, các bạn hãy yên tâm mua cho mình một chiếc xe ga để đi vừa tạo được sự sang trọng, đẳng cấp lại không lo là mất khá nhiều tiền cho việc đổ xăng.

e, Phù hợp với mọi lứa tuổi

Đi xe tay ga, các bạn sẽ không cần phải phân biệt là nam hay nữ, già hay trẻ mà xe này có thể đi phù hợp với mọi lứa tuổi. Chỉ cần là bạn có đam mê và đủ kinh phí để mua xe, là sở hữu một chiếc xe như mong đợi.

Tin liên quan có thể bạn quan tâm:

6 hướng dẫn cơ bản về cách đi xe số vừa an toàn lại bảo vệ xe

Hướng dẫn cách chạy xe côn tay và những kinh nghiệm khi đi xe côn

Xe côn tay là gì? 5 lý do để xe côn có một sức hút mạnh với giới trẻ

Trên đây là những hướng dẫn cho bạn đi xe tay ga đúng cách, cũng như thông tin trả lời cho câu hỏi tại sao nó lại được ưa chuộng vào yêu thích hơn xe số. Mong rằng, đó là những nội dung ý nghĩa giúp các bạn đi xe an toàn, bảo vệ xe của mình tốt hơn. Từ lợi ích mà xe ga đem đến, nếu là người có điều kiện và có cảm hứng với dòng xe này thì đừng ngần ngại điều gì nữa mà không tìm hiểu luôn cho mình về một mẫu xe rồi thì hãy đưa bạn ấy về sở hữu các bạn nhé.

1trieuexciter.vn

Rate this post