So với đi xe ga thì đi xe số khó hơn rất nhiều, đi xe này thường chúng ta sẽ thấy con trai đi nhiều hơn con gái những không phải vì đó mà xe số lại thiếu đi sức hút với phái nữ. Để các bạn biết cách đi xe số an toàn, tránh những lỗi sai cơ bản có thể dẫn đến nguy hiểm bài viết của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách đi xe cơ bản nhất để có thể giữ xe vừa bền và đẹp.

1. Quan sát kỹ

Trước khi đi xe hay làm bất cứ điều gì, thì bạn cũng cần phải quan sát kỹ. Với việc đi xe số, bạn sẽ phải quan sát những gì? đó là quan sát cách người hướng dẫn họ thực hiện các động tác ga, vào số, cách đặt chân khi ngồi trên xe, cách vào cua hay đơn giản là học khi dừng xe. Việc quan sát thật kỹ, tỉ mỉ sẽ rất có ích cho việc bạn bắt đầu tập đi đó nhé.

2. Đi xe số đừng quên về số

Khác với xe ga là khi bạn nổ máy là sẽ vận hành tay ga và đi, thì xe số lại yêu cầu bạn phải vận hành số xe trước. Cách vận hành số đúng cách sẽ là: bạn nên đi từ số 1 lên để bảo vệ máy, bắt đầu đi từ số 1 theo thứ tự vào các số 2, 3 rồi đến 4 và ga mạnh dần tốc độ của xe đến khi cảm thấy ổn định thì giữa nguyên.

Tiếp đó, mỗi khi bạn dừng lại trước đèn đỏ hay chờ đợi ai thì bạn nên về số chứ không được phép để nguyên một số mà ga đi luôn cách đi như thế sẽ làm cho bộ phận máy của xe bị ì, yếu đi rất nhanh.

Khi lên dốc, bạn không nên  để xe đi ở số cao nhất, cần phải lấy đà ga lên dốc, nếu như cảm thấy xe yếu và có sức ì từ máy thì cần về số luôn để máy khỏe lên dốc được nhanh hơn.

Tốc độ để đi xe cũng sẽ được tăng dần theo số trên xe, nếu bạn để ý sẽ thấy từ số 1 lên số 2 thì tốc độ của nó sẽ là 20km/h, từ số 2 đến số 3 thì tốc độ sẽ là từ 20 đến 40km/h và từ số 3 lên số 4 tốc độ của nó sẽ là 40 đến 60km/h… tốc độ này giúp cho các bạn có thể đi được nhiều cung đường khác nhau.

Nguyên tắc về số và vào số khi đi xe gồm có:

  •        Cách chuyển số bạn hãy thực hiện theo nguyên lý sau, bạn về số ngay khi đã kịch ga, nghĩa là thời gian cho bạn về số sẽ là khoảng 0,5s khi bạn đã trả hết ga về với vị trí ban đầu. Bạn cần nhớ, nếu như càng kéo dài thời gian về số thì bạn sẽ càng khó khăn. Cách về số này không khó mà cũng không dễ với người mới bắt đầu học, chính vì thế rất nhiều chị em phụ nữ họ không đủ tự tin đi xe số khi vận dụng lý thuyết hướng dẫn vào thực tế khó.
  •        Khi bạn vào cua cần về hết ga sau đó giảm số nếu như bạn đang đi ở 4 thì về 3 và nếu đang ở 3 thì về 2 (cách về số đó sẽ giúp cho các bạn có thể thoát cua dễ dàng, xe không rơi vào trạng thái hụt hơi mà ngã). Bạn nhớ phải kết hợp với dùng phanh (trên xe số có phanh chân và tay, nên khi về số vào cua bạn hãy nhấn phanh chân mạnh hơn bóp phanh tay để hãm được tốc độ xa, sau khi tốc độ xe đã giảm về thấp thì bắt đầu phanh tay mạnh hơn). Khi đã thoát được cua, bạn thả phanh và tăng dần tốc độ lên sau đó tăng số để phù hợp với đường đi.

Với nhiều chị em đi xe số, vì không biết những quy định này, khi vận hành xe số thường hay bắt đầu đi xe từ số cao nhất, luôn tạo sức ì ở xe nên không giữ được máy xe tốt dẫn đến tình trạng xe hỏng nhanh rất nhanh.

3. Không nên dùng một phanh khi đi xe

Khi đi xe số, các bạn cần nhớ việc hạn chế hoặc cũng là không nên dùng một phanh điều đó rất nguy hiểm có thể gây tai nạn. Bởi, nếu như bạn dùng một phanh rất khó để điều chỉnh tốc độ của bạn, nếu vào những cung đường khó, trơn trượt bạn không kịp về hết ga giảm tốc độ mà lại chỉ dùng một phanh thì bị ngã là điều dễ thấy.

Bình thường, có rất nhiều chị em phụ nữ đã quen đi xe ga và chỉ dùng phanh tay nên khi đi xe số lại quên mất nhiệm vụ của phanh chân nên bỏ qua. Cách đi như vậy là hoàn toàn sai và bất hợp lý, dễ gây nguy hiểm cho bản thân.

Thực tế, hiện nay đã có rất nhiều câu chuyện buồn và đáng tiếc vì việc đi xe bất cẩn quên hết những tác dụng của bộ phận trên xe mà gây ra mà trong đó phanh là một yếu được nhắc đến rất nhiều. Vậy nên, khi đã đi xe số các bạn cần phải nhớ thật kỹ những hướng dẫn đã được nhắc nhở mà vận hành vào thực hành của mình. Bạn nhớ nhé, quy trình của phanh là phanh chân trước rồi mới phanh tay, nếu trong trường hợp cấp bách thì phanh cả hai sau đó giảm tốc độ dần rồi ấn phanh tay mạnh hơn.

4. Đừng để công tơ mét chỉ là để có

Thường đi xe, mọi người không hay để ý nhiều lắm đến tốc độ của mình mà công tơ mét hiển thị. Thế nên, nếu như công tơ mét bị hỏng họ hay bỏ qua mà không sửa. Nhưng, đó là một ý nghĩa hoàn toàn sai lầm đối với người đi xe.

Trên xe, khi họ đã lắp thêm những thiết bị nào thì chắc chắn nó phải có một nhiệm vụ nhất định cho người đi xe. Thế nên, khi đi xe các bạn hãy chú ý đến công tơ mét của xe để biết được tốc độ đang đi là bao nhiêu? Với tốc độ và cung đường đang đi nó có thực sự phù hợp để có thể biết mình nên giảm hay tăng lên.

Tiếp đến, có công tơ mét thì khi vào những đoạn đường có quy định về tốc độ các bạn có thể kiểm soát được tốc đi của mình mà tránh bị tuýt còi mà mất tiền oan. Hiện nay, tùy từng loại xe mà có giá thay dây công tơ mét khác nhau nhưng không phải quá cao các bạn ạ, nó chỉ giao động từ 80 nghìn trở lên thôi. Vậy nên, đừng vì hà tiện mà đi xe thiếu an toàn nhé mọi người, hãy mau kiểm tra xe mình và đi sửa ngay nếu như thấy công tơ mét đã chết.

5. Thường xuyên bảo dưỡng xe

Chúng ta nói, không khí là nguồn sống của con người, thì đối với các động cơ trong xe nguồn sống của nó là dầu, nhớt, hơi, hòa khí… chính vì thế nếu muốn xe của mình đi bền và khỏe các bạn cần phải đưa xe đi bảo dưỡng đúng định kỳ đã quy định.

Theo đó, các bạn nên thay dầu nhớt thường xuyên và chu kỳ của nó. Bình thường, với những xe mới mua thì đi được 500km sẽ bắt đầu thay dầu một lần, còn với những xe đã đi lâu thì bạn nên dầu khi xe đi được khoảng tầm từ 1000km đến 1200km.

Việc bạn thay thường xuyên như vậy, sẽ làm sạch máy tốt, đi xe cảm giác an toàn và tiếng máy đều hơn. Nếu không thay nhớ, dẫn đến tình trạng nóng máy khi đi, tiếng máy bị kêu to hoặc cũng có thể bị lột yên xe thì số tiền bỏ ra sửa nó sẽ tốn hơn rất nhiều việc bạn chỉ mất khoảng từ 85 nghìn thay dầu.

Tiếp đến, khi bạn lấy xe bảo dưỡng, các thợ họ sẽ kiểm tra xem phanh của bạn đã mòn hay chưa? phanh có ăn sâu quá không? Xích sẽ đã trùng chưa để có thể điều chỉnh cho bạn. Xe được bảo dưỡng qua, cảm giác đi cũng an toàn hơn rất nhiều, người đi cũng sẽ tự tin hơn trên những chặng đường mình sẽ trinh phục.

6. Đừng bỏ qua các đèn tín hiệu

Đi xe máy, dù là xe số hay ga thì các bạn cũng không nên bỏ qua tác dụng của những đèn tín hiệu trên xe nếu như không muốn tự gây nguy hiểm cho mình.

Theo đó, nên thường xuyên kiểm tra xem các đèn tín hiệu có còn sáng không? Khi đi xe muốn sang đường, hay rẽ phải rẽ trái thì cũng cần xi nhan xin đường. Nếu đi trong đêm tối, đèn pha có sáng không? Một kỹ năng đi xe mà bạn nên biết đó là: khi gặp xe đi ngược chiều mà đèn pha đang ở cao có người đi đối diện thì hãy để đèn pha về thấp, cách làm này là tôn trọng người đi trước và tránh tai nạn cho họ khi phải chịu sự phản sáng quá mạnh từ đèn của mình.

Ngoài ra, quan tâm đến các đèn tín hiệu chính là cách giúp các bạn tránh được việc bị mất tiền oan khi sang đường không phạm luật nhé.

Tin liên quan mà có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn cách chạy xe côn tay và những kinh nghiệm khi đi xe côn

Xe côn tay là gì? 5 lý do để xe côn có một sức hút mạnh với giới trẻ

Trên đây là những hướng dẫn cách đi xe số, các bạn chưa đủ tự tin đi xe số hoặc là đang đi sai cách thì đây chính là kiến thức cần thiết để bạn hoàn thiện cách đi của mình an toàn hơn. Có phương tiện đi lại là một điều quan trọng, thế nên đừng để sự bất cẩn của bản thân mà gây nguy hiểm cho chính mình các bạn nhé.

1trieuexciter.vn

Rate this post