Để đảm bảo an toàn trong quá trình lái xe ô tô, nhất là vào ban đêm thì bạn cần biết cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô. Nếu như sử dụng sai cách sẽ gây nguy hiểm không chỉ cho bạn mà cả người lái xe xung quanh. Tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này ở bài viết dưới đây nhé!

Đèn xe ô tô

đèn xe ô tô

Hệ thống đèn xe ô tô đóng vai trò cực kỳ quan trọng nhằm đảm bảo cho người lái xe có tầm nhìn tốt hơn để có thể lái xe an toàn hơn trong đêm. Hiện tại, trên thị trường có nhiều kiểu thiết kế với nhiều đèn xe ô tô khác nhau nên bạn cần nắm rõ được công dụng của nhiều loại đèn ở xe ô tô.

Khi nhìn vào 1 chiếc xe ô tô thì bạn sẽ thấy được nét nổi bật nhất đó chính là những chiếc đèn xe góp phần tăng lên vẻ sang trọng cũng như độ lung linh của chiếc xe đó. Hệ thống đèn xe ô tô hoàn chỉnh bao gồm:

 • Đèn pha (chiếu sáng xa)
 • Đèn cốt (chiếu sáng gần)
 • Đèn tín hiệu xi nhan (signal)
 • Đèn định vị ban ngày DRL
 • Đèn sương mù (đèn gầm)
 • Đèn hậu (đèn đuôi)
 • Một số loại đèn khác

Mõi loại đèn sẽ có một công dụng khác nhau mà các chuyên gia kỹ thuật đã thiết kế riêng. Tác dụng của các loại đèn cụ thể như sau:

Đèn pha – đèn cốt sẽ có tác dụng chiếu sáng cho xe khi di chuyển vào ban đêm. Đèn cốt chỉ có chức năng chiếu sáng gần, không làm chói mắt các phương tiện di chuyển ngược chiều. Đèn pha (chiếu sáng xa) thì làm nhiệm vụ hỗ trợ cho lái xe ở khoảng cách xa hơn nên chỉ được phép sử dụng ở khu ít dân cư hoặc trên đường cao tốc.

Đèn tín hiệu xi nhan (signal) sẽ được tích hợp với đèn hậu ở phía sau, đèn gương và đèn chiếu sáng phía trước có chức năng báo hiệu cho những phương tiện khác khi bạn muốn chuyển hướng hay chuyển làn

Đèn định vị ban ngày DRL sử dụng công nghệ Led nhằm tăng hiệu quả chiếu sáng cũng như tính thẩm mỹ cho xe nhằm thực hiện chức năng cảnh báo, nhận biết những phương tiện giao thông khác

Đèn sương mù (đèn gầm) với ánh sáng vàng sẽ giúp cho tài xế tăng khả năng nhận biết của các phương tiện phía trước trong điều kiện như mưa phùn, khói bụi, sương mù…

Đèn hậu (đèn đuôi) sẽ được đặt ở phía sau ô tô nhằm cho những phương tiện phía sau nhận biết được xe đang giảm tốc độ hay phanh gấp, quy định bắt buộc phải là màu đỏ.

Đèn khác như đèn trần, đèn biển số, đèn phản quang… mang đến nhiều tác dụng hữu ích

Cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô cần nắm

Cách bật đèn pha cốt

cách bật đèn pha code

Tùy vào dòng xe mà cách sử dụng đèn cốt sẽ khác nhau, bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng để thực hành tốt nhất. Hầu hết thì các dòng xe thông dụng sẽ được thiết kế đèn pha cốt ở bên trái của vô lăng. Khi bạn bật chế độ pha trên bề mặt đồng hồ thì sẽ hiển tượng bằng biểu thị màu xanh giúp cho bạn dễ nhận biết.

Một đặc điểm bạn dễ nhớ nhất đó chính là đèn pha cốt hoạt động tốt khi có hiển thị 3 vạch ngang theo hình đèn pha.

Cách bật đèn xe ô tô cụ thể khi bạn tiến hành xoay núm trên cần điều khiển để bật đèn pha, xe thường ở chế độ chiếu gần (cốt). Nếu chuyển sang chế độ chiếu ở xa hơn thì bạn hãy đẩy cần về phía táp lô, nếu như làm ngược lại thì sẽ chuyển sang chế độ chiếu gần

Nếu như bạn di chuyển ô tô vào ban đêm đèn pha cho tài xế tầm nhìn tốt hơn so với đèn xi nhan, tăng tầm nhìn, giảm ánh sáng chói cho các tài xế đi ngược chiều. Bạn hãy bật đèn pha cốt khi đi trong thành phố để nhìn rõ hơn những vật cản ở phía trước vì đông dân cư.

Cách sử dụng đèn pha đúng cách

 • Thường xuyên bảo dưỡng chóa đèn, căn chỉnh luồng sáng cũng như thay thế đèn xe sau thời gian dài sử dụng
 • Không sử dụng các loại đèn sai công suất cũng như không đúng tiêu chuẩn chóa đèn của xe
 • Nếu có xe đi ngược chiều, hãy kiểm tra đèn xe mình có pha hay không, vì nếu bật sẽ làm cho cả 2 bên lóa mắt, dễ gây tai nạn
 • Sử dụng đèn pha tắt mở khi muốn sang đường hay chuyển hướng vì đèn pha có tác dụng tốt hơn cả còi xe cảnh báo
 • Sử dụng đèn pha bình thường nếu như xe đang di chuyển trên đường cao tốc. Tuy nhiên nếu gặp xe đi ngược chiều hãy chuyển sang đèn cốt và giảm tốc tộ cho đến khi xe ngược chiều đi qua.
 • Không nên lắp các loại đèn pha sai công suất cũng như không đúng chuẩn với chóa đèn của chiếc xe ô tô. Riêng sử dụng đèn led vì sẽ cho ánh sáng không thật mắt cho người lái xe.

Điều chỉnh đèn pha ô tô

cách điều chỉnh đèn pha ô tô

 • Bạn nên để ý có một chốt nhỏ điều chỉnh độ cao thấp của đèn pha ô tô. Hãy căn chỉnh để đèn đạt tầm cao vừa phải, không quá cao cũng không quá thấp để có thể soi đường chuẩn nhất cũng như hạn chế ảnh hưởng đến phương tiện lưu thông ngược chiều.
 • Đối với những đoạn đường có 2 làn ngược chiều hãy hãy chú ý điều chỉnh đèn pha làm sao để người đối diện được biết cũng như không ảnh hưởng đến tầm nhìn của xe ngược chiều.
 • Khi điều chỉnh đèn xe ô tô, ở những đoạn cua không nên dùng đèn pha vì lúc này xe đối diện sẽ có khả năng quên tắt đèn pha khi 2 xe giao nhau sẽ khiến người lái xe đối diện bị lóa mắt, không thể tránh đường được.

Trên đây là những Cách sử dụng công tắc đèn xe ô tô cần nắm1trieuexciter.vn muốn chỉ ra cho bạn. Hãy nhớ kỹ và vận dụng thành công trên thực tế để tham gia an toàn khi điều khiển phương tiện giao thông!

5/5 - (2 bình chọn)