Với những ai mới bắt đầu chập chững học lái xe, cầm vô lăng thì việc vào số xe oto là điều cần thiết và cơ bản nhất. Để có thể nắm được cách vào số xe oto đơn giản, dễ thực hành thì bạn hãy tham khảo bài viết ở dưới đây nhé!

Cách vào số xe oto đơn giản, dễ thực hành

Để có thể kiểm soát được tình huống ở trên đường cũng như đạt được mức tiêu hao nhiên liệu hợp lí hơn khi sử dụng nên người lái cần chú ý các thao tác lái xe sau:

Ra vào số đúng tốc độ

cách vào số ô tô

Khi lái xe, bạn phải đi thế nào là tốt nhất cho xe để tránh trường hợp mài côn xe, sang số khi máy còn yếu. Thực tế thì hầu hết người lái xe ở Việt Nam đều sang số khi máy chưa đủ vòng tua, khiến cho xe bị ì, không thoát được máy. Nếu như chưa đạt đủ tốc độ mà bạn đã vào số cao thì lúc này xe sẽ bị ì, đạp ga xe không tăng tốc được (chạy ép số)

Thường thì các hãng xe đều có ngưỡng sang số hợp lí khá giống nhau, trung bình khoảng 2500 vòng/phút khi đang ở số 1 sang số 2. Nếu như vào số xe hợp lý thì lúc này xe sẽ khỏe khi vào những số sau, giữ cho máy bền hơn cộng với thao tác sang số nhanh nên giúp cho bạn xử lý chướng ngại vật ở trên đường tốt, xe di chuyển sẽ được nhanh và êm hơn.

Số N chính là chữ viết tắt của từ “neutral” nghĩa là vị trí số 0. Khi ở vị trí này thì đông cơ xe chạy không tải (hoạt động nhưng không chuyển động). Do đó, khi cài số ở vị trí số N trong trường hợp kéo, đẩy xe khi đi bảo dưỡng và bảo trì, kéo xe trên đường khi xe không may gặp phải sự cố. Do đó, bạn cần nắm kỹ cách vào số xe oto theo từng tình huống cụ thể như sau:

Khi khởi động

Riêng với xe số sàn, bao giờ cần số cũng phải ở vị trí số 0 khi khởi động, có kèm theo thắng tay. Riêng với xe số tự động thì có thể khởi động luôn ở vị trí số N (kèm thắng tay) nhưng tốt nhất và tiện lợi nhất cho bạn đó chính là ở vị trí P (parking)

Khi xe dừng (có thể dừng đèn đỏ)

Bất cứ xe sử dụng số dàn hay tự động thì bắt buộc bạn phải cài số N, kéo thắng tay và đương nhiên vẫn để máy chạy trong thời gian đợi chờ

Một số người vẫn hay sử dụng để số D và đạp phanh, việc này sẽ làm hư hại hộp số xe ô tô, hao tốn nhiên liệu và rất mỏi chân.

Khi xe đang chạy

Số N chính là số trung gian để chuyển tiếp sang số khác. Riêng với số xe tự động thì bạn chỉ cần để số D (Drive) mà chạy, còn đối với riêng xe số sàn thì hãy chuyển số để phù hợp với tốc độ cũng như đoạn đường đang chạy. Về số N rồi mới sang số khác chính là kiến thức cơ bản cần nắm chắc khi lái xe ô tô

Một số tình huống không cài số N hay 0 khi lái xe

vào số N

Khi xe ô tô đang lao xuống dốc, nhiều người nghĩ rằng nên cho về số 0 kết hợp với nhấp phanh chân sẽ tiết kiệm được nhiên liệu đáng kể. Cách suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm khi sử dụng hộp số không đúng kỹ thuật sẽ vô cùng nguy hiểm.

Đây là cách làm tự sát khi học lái xe, cách làm này không thực sự an toàn vì khi về số N ngắt đường chuyền giữa bánh xe và động cơ, khi xuống dốc thì bánh xe nhờ quán tính nên lao nhanh hơn và khi đó bạn sẽ phải đạp phanh sâu hơn để từ đó kiểm soát tốc độ, phanh sẽ nhanh mòn và hư hỏng.

Do đó, khi xuống dốc hãy cài số 2 hoặc số 3 tùy theo tốc độ bạn đàng di chuyển nếu để số N sẽ vô cùng nguy hiểm nếu như gặp chướng ngại vật trên đường.

Số N phải kết hợp cùng phanh (trắng) thì hãy đạp hoặc kéo phanh để lái xe an toàn

Sử dụng chân côn hợp lý

Chân côn chính là vấn đề lớn đối với nhiều người đi xe số sàn nhưng cũng chính chân côn giúp cho xe an toàn hơn nhiều. Nếu như muốn xe vận hành một cách êm ái và nhẹ nhàng thì hãy đạp côn phải vào hết, khi nhả côn gần hết thì hãy dừng lại từ 3 đến 5 giây để xe bắt đầy chuyển bánh rồi mới nhả hoàn toàn côn ra.

Khi đạp côn mà xe không khựng lại hoặc vọt đi thì chứng tỏ bạn đã dùng chân côn đúng cách. Khi đi xe đường đông người hay đường có nhiều chướng ngại vật, nhiều ổ gà, ổ voi… thì cũng nên đệm chân côn một cách thường xuyên để xe không bị giật.

Không ép số để tăng tốc

Số cao ở trên cần số sẽ có tác dụng giúp xe đi nhanh nhưng vẫn giữ được vòng tua máy thấp giúp tiết kiệm nhiên liệu cũng như các chi tiết máy được hoạt động với áp lực thấp nhất.

Thường thi các tài xế muốn tăng tốc sẽ về 1 số rồi tăng ga sau đó mới lên lại số cũ, điều này giúp xe tăng tốc nhanh nhưng hộp số sẽ bị hư hại dần so với cách nhấn thêm ga để tăng tốc.

Trên đây là Cách vào số xe oto đơn giản, dễ thực hành mà bạn nên nắm rõ. Chúc các bạn thực hiện thành công và tham gia lái xe an toàn khi tham gia giao thông!

5/5 - (1 bình chọn)