Học cao đẳng Dược ra làm gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ theo học ngành này tại các trường cao đẳng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thông tin về cơ hội việc làm của ngành Dược.

1. Tốt nghiệp cao đẳng ngành Dược gọi là gì?

Hiện nay, Dược sĩ là một trong những ngành nghề cao quý và có vai trò quan trọng trong việc chăm lo sức khỏe cộng đồng. Do đó, ngành Dược được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi ngành này có nhiều triển vọng nghề nghiệp sau khi ra trường. Vậy tốt nghiệp cao đẳng ngành Dược gọi là gì?

Theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng dược được gọi là cử nhân Dược và được cấp bằng Cao đẳng Dược chính quy. Bên cạnh đó, Dược sĩ phân theo các trình độ sau: Dược sĩ Đại học, Dược sĩ Cao đẳng và Dược sĩ Trung cấp. Với tấm bằng Cao đẳng Dược chính quy, các bạn có thể xin việc làm ở bất kỳ công ty sản xuất sản thuốc, bệnh viện, trung tâm y tế hay những nhà thuốc khác nhau trên cả nước.

học cao đẳng dược ra làm gìHọc cao đẳng Dược ra làm gì?

Xem thêm: Tìm hiểu về Cao đẳng Y dược Sài Gòn điểm chuẩn xét tuyển năm 2020.

2. Học cao đẳng Dược ra làm gì?

Ngành Dược học được đánh giá là một ngành học có nhiều triển vọng trong tương lai với mức lương ổn định. Cơ hội việc làm của ngành Dược khá đa dạng, với những kiến thức, kĩ năng được trang bị trong nhà trường, sinh viên có thể đảm nhiệm những công việc, vị trí khác nhau. Vậy học cao đẳng Dược ra làm gì? 

Tùy thuộc vào năng lực và trình độ mà sinh viên ngành Dược có thể đảm nhiệm các công việc như:

  • Quản lý Nhà nước về Dược: Sau khi tốt nghiệp ngành Dược, người học có thể đảm nhận công việc quản lý sự vận hành của cả hệ thống ngành Dược từ các tuyến Trung ương như tại Cục Quản lý Dược, Vụ Khoa học và Đào tạo cho đến các cơ quan quản lý cấp địa phương. Tại đây, Dược sĩ sẽ trực tiếp kiểm tra chất lượng thuốc xem có an toàn và đủ điều kiện để phát hành ra thị trường hay không. Cùng với đó đến các cơ sở kiểm tra để phát hiện các trường hợp thuốc giả, thuốc kém chất lượng trên thị trường.
  • Nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc: Đây là lĩnh vực phù hợp đối với những bạn nào yêu thích nghiên cứu, tìm tòi. Khi theo học ngành Dược, sinh viên có thể trở thành một nhà nghiên cứu về Dược tại các công ty sản xuất thuốc, các phòng thí nghiệm, các trung tâm kiểm nghiệm, viện kiểm nghiệm…
  • Phân phối, lưu thông thuốc: Đây cũng là một khâu quan trọng để đưa thuốc đến với tất cả mọi người trong xã hội, giúp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Với điều kiện nước ta hiện nay, nhiều loại thuốc vẫn đang phải nhập khẩu từ nước ngoài là chủ yếu, do đó, đây đang là lĩnh vực hoạt động được nhiều Dược sĩ lựa chọn. 
  • Kinh doanh thuốc: Các bạn có thể tự mở quầy thuốc, cửa hàng thuốc kinh doanh hoặc làm việc thuê cho các cơ sở bán lẻ (nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty xuất – nhập khẩu thuốc.

Như vậy, công việc của ngành Dược rất đa dạng chứ không chỉ bó hẹp trong không gian quầy thuốc như mọi người vẫn thường nghĩ. Tùy thuộc vào năng lực và trình độ chuyên môn của mỗi người mà công việc của sinh viên ngành Dược sau khi ra trường cũng khác nhau. 

Xem thêm: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét học bạ THPT năm 2020.

học cao đẳng dược ra làm gìHọc cao đẳng Dược ra làm gì?

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh truong cao dang duoc tại TP.HCM.

3. Bằng Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc được hay không?

Bằng cao đẳng Dược ra làm gì và có được mở nhà thuốc hay không? Đối với sinh viên tốt nghiệp ngành Dược hệ cao đẳng sẽ có đủ cơ sở pháp lý để cấp chứng chỉ hành nghề, tự mở được quầy thuốc hay đảm nhiệm trực tiếp công việc quản lý tủ thuốc ở trạm y tế. Tuy nhiên, không phải chỉ cần học và tốt nghiệp ngành Dược là sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề. Bạn cần phải đáp ứng các điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược theo quy định của nhà nước.

Quy định này được thực hiện theo đúng điểm b, c, d tại Khoản 4, Điều 15 của Nghị định số 79/2006/NĐ-CP. Ở quy định này có chỉ rõ ra một số điểm cụ thể như sau:

  • Để mở quầy thuốc để kinh doanh cần phải tốt nghiệp hệ đào tạo Cao đẳng Dược trở lên. Đồng thời, cần phải có thời gian thực hành ít nhất 2 năm tại những cơ sở hợp pháp.
  • Để làm chủ đại lý bán thuốc ở doanh nghiệp hay là người quản lý tủ thuốc ở Trạm Y tế, khi đó cần phải có bằng Dược tá trở lên. Thời gian hành nghề tại những cơ sở Dược ít nhất 2 năm.

Theo đó, để đủ điều kiện để mở quầy thuốc, bạn cần phải có ít nhất 2 năm hành nghề tại những cơ sở Dược hợp pháp. Khi đã đáp ứng các điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ và nộp tại cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, với tấm bằng Cao đẳng Dược, bạn chỉ mở quầy thuốc tại những vùng ngoại ô và bán  những loại thuốc thông dụng theo đúng quy định. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề học cao đẳng Dược xong ra làm gì. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những công việc mà sau khi tốt nghiệp ngành Dược có thể đảm nhận.

Tổng hợp

Rate this post