Khi bạn mong muốn sở hữu cho mình một chiếc xe ô tô thì cần tìm hiểu kỹ những thông số kỹ thuật từ động cơ, kích thước, hộp số cũng như những trang thiết bị an toàn. Vậy thì kích thước xe 7 chỗ sẽ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu kỹ ở bài viết sau đây nhé!

Kích thước xe 7 chỗ

kích thước xe ô tô 7 chỗ

Hầu hết các thông số kỹ thuật xe ô tô, nhất là 7 chỗ như chiều rộng, chiều dài là điều mà ít ai để ý. Tuy nhiên, khi muốn sở hữu cho mình một mẫu xe ô tô thì người mua thường quan tâm đến những thông số kỹ thuật của xe và so sánh gồm: kích thước, hộp số, động cơ hay các trang bị an toàn có trên xe…

Kích thước xe ở đây chính là thông số về chiều dài, chiều rộng, chiều cao cũng như chiều dài cơ sở của xe. Thường thì khi thiết kế, chiều dài sẽ tỷ lệ nghịch với khả năng linh hoạt của xe và chiều rộng của xe sẽ luôn tỉ lệ thuận với sự rộng rãi ở bên trong xe.

Chiều dài cơ sở của xe chính là khoảng cách giữa 2 trung tâm của bánh trước và sau xe ô rô. Chiều cao của xe sẽ góp phần lớn vào quá trình vận hành xe. Nếu như xe càng cao thì tính khí động học của xe sẽ càng giảm do sức cản không khí lớn khi đi qua gầm xe.

Riêng với dòng xe 7 chỗ thì việc sở hữu các phân khúc A, B, C, D với nhiều độ lớn khác nhau của từng dòng xe, phân khúc xe ô tô 7 chỗ sẽ mang đến cho người sử dụng những ưu điểm vượt trội. Ưu điểm lớn nhất mà mẫu xe này có đó chính là kích thước nhỏ, bán kính vòng quay nhỏ cùng khả năng di chuyển linh hoạt ở trong các con phố, đường thành phố vô cùng tốt. Mỗi dòng xe sẽ thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau, có thể là trẻ trung, năng động, cũng có thể là cổ điển. Đặc biệt những mẫu xe mang hơi hướng trẻ trung thường có động cơ nhỏ cũng như trọng lượng xe nhỏ nên khả năng tiết kiệm nguồn nhiên liệu là vô cùng tốt.

Một số kích thước của các dòng xe 7 chỗ hiện nay mà bạn có thể xem qua:

  • Với dòng hatch back A: Giao động từ 4600 x 1700 x 1750 tới 4700 x 1750 x 11750
  • Với dòng hatch back A: Giao động từ 4700 x 1760 x 1750 tới 4850 x 1750 x 1850
  • Với dòng hatch back C: Giao động từ 4850 x 1800 x 1550 tới 4900 x 18000 x 1850
  • Với dòng hatch back D: Giao động từ 4900 x 1850 x 1850 tới 4950 x 1900 x 1900

Khi thiết kế ra một mẫu xe mới, điều quan trọng đầu tiên đó chính là xác định những kích thước cơ bản của mẫu xe trong đó chiều dài cơ sở cũng như chiều ngang cơ sở của xe. 2 thông số này có thể được xem là yếu tố để các kỹ sư xây dựng và phác thảo hoàn thiện ra một bản thiết kế. Chiều dài cơ sở của xe sẽ quyết định đến kích thước của khoang hành khách, độ lớn bán kính quay vòng của xe cũng như độ ổn định động học của xe. Tùy vào mục đích thiết kế cũng như vận tốc hoạt động và điều kiện địa hình xe vận hành mà cách kích thước cụ thể sẽ được tính toán sao cho đảm bảo tính phù hợp cao nhất.

thiết kế ô tô 7 chỗ

Khi thiết kế các mẫu xe 7 chỗ, các kỹ sư cũng đã nghiên cứu mục đích rõ ràng để có thể đưa ra bản phác thảo chuẩn nhất. Chiều dài cơ sở càng ngắn thì khoảng cách của các trục tới vị trí trọng tâm của xe giảm, từ đó xe sẽ có được độ linh hoạt cao hơn nhờ hệ thống các góc giới hạn lật ngang/dọc lớn hơn.

Tùy thuộc vào từng điều kiện sử dụng mà kích thước được thiết kế khác nhau. Đối với những xe vận hành thường xuyên ở tốc độ cao sẽ có những pha cua “gắt” thì xe sẽ được thiết kế để tăng chiều dài xe cũng như hạ thấp độ cao gầm, khoảng cách các trục bánh xe tới trọng tâm của xe sẽ rất cao. Chiều dài và rộng cơ sở lớn sẽ góp phần tối ưu nhất về không gian dành cho khách hàng ngồi bên trong, nhất là với những dòng xe hạng sang.

Thường thì những mẫu xe có tỷ lệ chiều dài cơ sở so với kích thước tổng thể lớn thì sẽ có không gian cho người ngồi trong xe cảm thấy được tận dụng một cách tối đa. Tuy nhiên, đi kèm cùng với đó thì khả năng vận hành cũng sẽ kém đi đôi chút cũng như giảm đi sự cân đối khi thiết kế tổng thể ngoại thất. Cũng chính vì thế mà khi bạn bắt gặp những dòng xe nhỏ như 4 chỗ hoặc chuyên dụng trong các độ thị sẽ có 2 trục kéo dài và áp sát tốt đa phần cản sau. Chính vì vậy mà các mẫu sedan lại được thiết kế thoải mái về kích thước tổng thể hơn nên dáng vẻ sẽ thon thả và cân xứng, trông bắt mắt hơn rất nhiều.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết để giúp cho những ai quan tâm đến kích thước xe 7 chỗ để lựa chọn cho phù hợp. Hãy truy cập website thường xuyên để cập nhật thêm những tin tức mới nhất về các hãng xe yêu thích của bản thân.

5/5 - (2 bình chọn)