An toàn giao thông là điều bất kỳ ai tham gia cũng đều cần chú ý, nhất là lái xe ô tô. Những người lái xe chuyên nghiệp sẽ có nhiều kỹ năng và khả năng xử lý tình huống cực tốt nên chúng tôi sẽ giới thiệu những kỹ thuật lái xe ô tô đơn giản bạn cần biết ở bài viết sau đây. Bạn hãy cùng tham khảo kỹ nhé!

Kỹ thuật lái xe ô tô

>>Hệ thống dẫn động 4WD là gì? Ưu điểm của 4WD

>>SUV là gì? Ưu điểm của dòng xe ô tô này

 

kỹ thuật lái xe ô tô

Thực chất ô tô cũng chỉ là phương tiện để mọi người tham gia giao thông trên đường. Tuy nhiên, đối với ô tô thì đòi hỏi bạn cần phải có kỹ năng xử lý các tình huống xảy ra cực tốt. Bạn hãy nắm kỹ những kỹ thuật lái xe ô tô ở dưới đây

Lên xuống chéo chân

Tại Việt Nam, tình trạng giao thông đang vô cùng phức tạp và hơi lộn xộn khi người dân vẫn còn chưa hình thành ý thức chấp hành nghiêm chỉnh luật khi tham gia.

Với những tài xế thường xuyên phải đỗ xe ở vỉa hè hay bật vỉa hè để vào nhà thì cần có kỹ năng nhớ kỹ trong từng tình huống. Với những vỉa hè thấp thì tài xế có thể chạy thẳng lên theo góc 90 độ nhưng nếu như vỉa hè cao cần lên chéo chân để tránh việc chạm gầm. Chính vì thế, bạn nên để thân xe tạo góc chéo khoảng 45 đến 60 độ so với vỉa hè rồi từ từ lên từng bánh. Làm được điều này thì bạn cần phải dò đường và tránh cản trước khi chạm vào nền.

Xoay vô lăng khi đỗ trên dốc

kỹ thuật xoay vô lăng khi lên dốc

Đây là một trong những kỹ thuật lái xe an toàn bạn cần nắm, đặc biệt là chuyện xoay vô lăng. Khi đỗ trên đường thẳng thì bạn cần phải thực hiện động tác trả thẳng lái. Tuy nhiên, nếu đỗ trên dốc thì bạn không nên thực hiện bước này mà hãy xoay vô lăng vào bên trong lề đường. Giả sử như bạn đang trong trường hợp xoay hết vô lăng sang phải nếu xe có lỡ mất phanh và trôi dốc sẽ lao vào lề đường chứ không nên chạy ra ngoài.

Tiến thì già, lùi hơi non

Khi bạn phải tiến và lùi liên tục khi đang lái xe để đưa xe vào chỗ quy định hay quay đầu ở những nơi đường hẹp thì hãy luôn nhớ kỹ và ghim nguyên tắc tiến già, lùi non vào trong đầu. Nếu tiến thì hãy tiến hết mức có thể còn nếu lùi thì hãy lùi non theo như bạn cảm thấy an toàn vì không gian phía sau có những điểm mù mà tầm quan sát của bạn sẽ không nhìn thấy hết qua gương chiếu hậu, lùi non để giữ an toàn nhất.

Đầu xuôi thì đuôi lọt

Đây chính là nguyên tắc bạn cần nắm kỹ khi di chuyển xe vào đường hẹp. Nếu đầu đã qua thì chắc chắn đuôi xe cũng đã qua vì đầu xe thường rộng hơn vì mỗi xe đều được thiết kế có 2 gương chiếu hậu 2 bên. Tuy nhiên, điều bắt buộc đó chính là phải để vô lăng thật thẳng và hợp lý. Kỹ thuật lái xe ô tô an toàn không áp dụng cho xe tải vì có nhiều xe thùng rộng hơn nhiều so với đầu xe

Quan sát kỹ bên trái

quan sát kỹ bên trái khi lái ô tô

Thường áp dụng cho những tài xế mới lái. Khi đi trên đường thì góc bên phải sẽ khó quan sát hơn vì nó xa tầm nhìn của bạn.

Chính vì thế mà khi lái xe trên đường bạn cần quan sát bên trái đến mức an toàn cao độ, không gian nhường càng rộng càng tốt cho bên phải. Đồng thời tiến hành lái xe bo sát bên trái sẽ bịt lối không cho xe máy vượt hoặc lách ẩu.

Chú ý chướng ngại vật trên đường

Khi lái xe ô tô thì điều quan trọng nhất bạn cần phải chú ý đó chính là những chướng ngại vật ở trên đường, đặc biệt khó kiểm soát và cần phải quan sát kỹ mới thấy đó chính là những nắp cống, hố ga hay những rãnh nước bên lề đường. Đây là chướng ngại vật trên đường đi mà những người lái xe ô tô không để ý hết được và nó không cố định. Do đó nếu như bạn chủ quan khi chạt xe và đỗ như bình thường thì sẽ rất nguy hiểm. Hiện nay, nhiều hố ga và rãnh nước còn để hở hay có nắp nhưng chất lượng yếu nên hãy quan sát kỹ từ xa để không có thêm mối nguy hại nào thì mới tiến vào để đỗ.

Chú ý khi dùng phanh tay

cách sử dụng phanh tay

Phanh tay thường thiết kế không cùng khi xe dừng khi đang chạy mà chủ yếu nhằm giữ cho xe đứng yên khi xe đã dừng. Chính vì thế mà chỉ cần dừng xe không sử dụng phanh tay sẽ rất nguy hiểm

Kỹ năng sử dụng chân côn

Nếu như bạn học cách lái xe thì đều biết phần chân côn đóng vai trò quan trọng nếu như không biết cách sử dụng thì bạn sẽ không thể phát huy được ưu điểm của nó.

Khi lái xe thì trong lúc đạp hãy nhả côn nếu xe không khựng lại hay vọt tới thì điều này đồng nghĩa với việc bạn đã thực hiện đúng trhao tác. Khi nhả côn mà tiếng máy không thay đổi, tốc độ xe vẫn di chuyển êm ái là đúng. Nếu như chạy xe trên đường xấu thì hãy cắt côn và khi vượt qua chướng ngại vật thì trên rà côn cho an toàn tối đa.

Trên đây là những Kỹ thuật lái xe ô tô đơn giản bạn cần biết để có thể lái xe an toàn khi tham gia giao thông. Hãy nhớ kỹ và thực hành đúng nhé. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết thì hãy truy cập website 1trieuexciter.vn thường xuyên vì chúng tôi luôn update tin tức mới nhất.

5/5 - (2 bình chọn)