Hiện nay, với nhiều dòng xe hơi xuất hiện và thường xuất hiện khái niệm odo. Vậy odo có nghĩa là gì? Những thông tin cần nắm ra sao. Tất cả sẽ được giải đáp kỹ hơn ở bài viết sau đây nhé.

Odo là gì?

odo là gì

Odo có tên đầy đủ là Odometer, có nghĩa là đồng hồ đo quãng đường của xe đã đi. Đây là dụng cụ được thiết kế nhằm đo quãng đường mà bạn đã đi. Hầu hết trên xe máy và ô tô đều được gắn đồng hồ đo quãng đường.

Chỉ số odo được thiết kế ngoài việc giúp cho người sử dụng xe biết được quãng đường đã đi còn giúp cho họ biết được thời gian nào cần bảo trì và thời gian nào nên bảo dưỡng xe đúng kì.

Odo không reset được theo xe đến khi không còn sử dụng được nữa. Đồng hồ Odo có nhiều loại như tự động, cơ học hoặc bán tự động.

Những thông tin về odo

Lịch sử phát triển đồng hồ Odo

  • Vào năm 1600, đồng hồ Odo đã được ra đời nhằm phục vụ cho những phương tiện di chuyển thô sơ và phương tiện kéo, xe ngựa kéo
  • Năm 1645, nhà toán học người Pháp có tên là Blaise Pascal đã phát minh ra bộ máy Pascaline. Mặc dù Pascaline không phải là đồng hồ thực thụ nhưng các bánh răng của nó được sử dụng để đo lường quãng đường đã đi.
  • Vào năm 1698 thì đồng hồ Odo đã được ứng dụng vào trong tàu thuyền nhờ phát minh của Thomas Savery (người Anh)
  • Năm 1895, một dạng đồng hồ Odo được gọi với cái tên là Cyclometer được phát minh bởi Curtis Hussey Veeder. Với thiết bị này sẽ có tính năng đếm số vòng xoay của bánh xe và sau đó sử dụng một sợi dây chuyền động tính toán quãng đường đi được rồi hiển thị lên đồng hồ
  • Sau đó, vào năm 1903 thì 2 anh em Arthur P. và Charles H. Warner giới thiệu một sáng chế mới của mình đó chính là thiết bị mang tên Odo auto-meter. Thiết bị này được sử dụng nam châm để đo lường sự chuyển động của các trục và tính toán được vận tốc di chuyển cũng như quãng đường đã đi được một cách chính xác hơn những thiết bị trước.
  • Năm 2000, đồng hồ Odo dạng cơ đã được thay thế dần ở trên các dòng xe hơi hiện nay bởi các nhà sản xuất

Ở Việt Nam thì Odo còn được nhiều người gọi là công tơ mét nên hầu như đơn vị đo lường trên các dòng xe ở nước ta chủ yếu là km trong khi nước ngoài đều dùng đơn vị là dặm.

Độ chính xác của Odo

đồng hồ odo rất chính xác

Hầu hết Odo hiện nay đều hoạt động dựa trên nguyên lý đếm số lần quay của bánh xe và ước lượng quãng đường đã di chuyển. Nếu như thiết bị Odo tính toán chưa chuẩn thì chứng tỏ do lớp mòn nặng hoặc không đúng kích thước chuẩn

Kiểm tra odo

Trong một số trường hợp thì odo có thể bị tua ngược, thậm chí có thể sửa chữa hoặc thay thế nhằm mục đích khiến km bị thay đổi. Bên cạnh đó, con số này cũng có ý định đánh lừa người mua và giúp cho xe có giá trị cao hơn. Để biết chính xác odo ở trên xe đã chạy được bao nhiêu km thì bạn có thể tham khảo những cách làm sau

Kiểm tra lịch sử xe

Khi biết được lịch sử cả xe thì khách hàng sẽ biết được gói bảo hiểm của xe cũng như những thiệt hại đáng kể với người sở hữu khi có thiệt hại đang kể hay bị trộm cắp.

Nếu như phát hiện ra công tơ mét có sai số thì có thể bắt đòi bồi thường

Kiểm tra giấy chứng nhận MOT

Hiện tại, chỉ số Odo sẽ được ghi lại tại MOT nên khi mua thì bạn hãy xem qua chúng và cần đảm bảo không có sự sai số ở đây về số km trong 1 năm so với năm trước đó. Bạn hãy để mắt kỹ tới bất kỳ sự thay đổi nào như xe trong vòng 5 năm có thể đi được 20.000 dặm và đột nhiên sang năm thứ 6 chỉ đi được 1000 dặm

Xem lịch sử bảo dưỡng xe

Khi xe bảo dưỡng thì số km sẽ được ghi lại nên người mua hãy kiểm tra xem số km đã đi có tăng chính xác sau mỗi khoảng thời gian hay không.

Đừng kiểm tra lịch sử bảo dưỡng trực tiếp vì có thể làm giả dễ dàng. Bạn hãy gọi đến gara để kiểm trac ho đảm bảo tính chính xác

Kiểm tra điều kiện của xe

Hầu như những chiếc xe được sản xuất với chất lượng khá tốt nên khá khó để có thể đánh giá số km đã đi dựa vào tình trạng của xe. Bạn đã kiểm tra những trang bị nội thất như độ mòn của vô lăng, bàn đạp, ghế ngồi và công tắc. Về ngoại thất thì bạn nên kiểm tra xem xe có lớp sơn mới để che vết trầy xước hay không. Đừng để bị che mờ bởi lớp sơn mới phủ lên.

Khi quyết định mua xe, chỉ số Odo nó không phản ánh được tình hình một cách chắc chắn nhất về tình trạng của xe nhưng là căn cứ để cho bạn đưa ra quyết định chuẩn xác hơn.

Trên đây là bài viết tổng hợp tất cả những thông tin cần thiết nhằm giúp bạn trả lời cho câu hỏi Odo là gì? Những thông tin cần nắm. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào hay muốn chia sẻ kiến thức của mình thì hãy vui lòng để lại bình luận bên dưới. Cảm ơn các bạn độc giả đã quan tâm đến bài viết!

1trieuexciter.vn – xe 4 bánh

5/5 - (2 bình chọn)