Tháng 1 có bao nhiêu ngày là chủ đề quan tâm nhất của các em học sinh bậc tiểu học trong bộ môn khoa học về phần thiên văn. Bài viết dưới đây sẽ giúp các em làm sáng tỏ vấn đề.

Tháng là đơn vị đo thời gian cũng được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu và là căn cứ chủ yếu để trả lương, đặt mục tiêu,… Thông thường, các tổ chức, doanh nghiệp thường tổng kết kết quả kinh doanh và trả lương theo tháng chứ ít khi trả theo ngày trừ những lúc làm thời vụ.

I. Tháng 1 có bao nhiêu ngày?

Do đó tháng 1 có bao nhiêu ngày là rất cần thiết để chúng ta có những kế hoạch chi tiết để thực hiện được những dự định sắp tới. Theo dương lich, tháng 1 là tháng đầu tiên trong năm, là một trong 3 tháng của mùa xuân và có 31 ngày.

Dù vào năm thường hay là năm nhuận thì tháng 1 vẫn có 31 ngày. Từ đây bạn có thể tính toán được số tuần, số giờ, số phút, số giây cụ thể trong tháng 1, đặc biệt là biết số ngày chủ nhật trong tháng.

Tháng 1 có bao nhiêu ngày?

Đối với những người làm công ăn lương thường quan tâm tới điều này nhiều hơn cả. Bởi vì những tháng có 31 ngày thì thường họ phải làm đủ 27 ngày công thì mới được chấm thêm khoản chuyên cần và được hưởng 100% lương.

Để ghi nhớ tháng 1 có bao nhiêu ngày thì cách đơn giản nhất bạn cần làm là nắm bàn tay lại và để ấp sấp xuống. Lúc này trên bàn tay của bạn sẽ có những phần nhô lên và những phần chìm xuống. Phần nhô lên tương ứng với những tháng đủ và phần lõm xuống sẽ tương ứng với tháng thiếu.

Nhìn vào bàn tay ta dễ dàng nhìn thấy vị trí số 1 là lồi lên, tương ứng với tháng 1 có đủ ngày nên ta sẽ nhớ được tháng 1 có 31 ngày. Tương tự những tháng có 31 ngày tiếp theo là 3,5,7,8…

II. Tháng  1 có bao nhiêu ngày nghỉ lễ?

Vậy trong số đó thì tháng 1 có bao nhiêu ngày nghỉ lễ? Ngày nghỉ lễ thì không quá nhiều trong năm nhưng tháng 1 là tháng có nhiều ngày nghỉ lễ nhất và cũng có nhiều sự kiện lớn nhất.

1. Tết dương lịch

Tết dương lịch là ngày 1/1 đầu năm. Đây là ngày lễ đặc biệt của các nước ăn tết Tây và kỳ nghỉ của họ thường kéo dài từ đợt lễ Noel ( 25/12 hàng năm). Ở nước ta tuy không tổ chức lớn nhưng vẫn được nghỉ ngơi 1 ngày. Trong 1 ngày này, bạn có thể cùng gia đình đi du lịch, giã ngoại ở những địa điểm gần nhà hay đơn giản làm vài món đặc biệt để cả nhà sum vầy ấm cúng.

2. Tết trồng cây

Ngày 11 – 1 hàng năm là kỷ niệm ngày tết trồng cây theo lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh. Quả thực cây xanh có vai trò rất quan trọng trong đời sống con người, cung cấp khí oxy và thải khí C02, chắn bụi, che lũ,… nên trồng cây là hoạt động thiết thực và ý nghĩa. Đặc biệt, hàm ý sâu xa hơn là nhắn nhủ sự nghiệp trồng người còn khó khăn và gian nan hơn, cần được đầu tư và chăm bẵm thì mới có ngày hái quả.

Tháng 1 có bao nhiêu ngày nghỉ lễ

3. Ngày truyền thống học sinh sinh viên

Ngày 9 – 1 hằng năm được cho là ngày truyền thống học sinh sinh viên. Đây là cơ hội để anh chị em tề tựu về một nơi để học hỏi, giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm quý giá trong hành trình cuộc đời của mình. Đồng thời, ban tổ chức thường ca ngợi những tấm gương vượt khó xuất sắc cho anh em học tập.

Quả thực, đây là một lực lượng tri thức đông đảo từ phong trào đấu tranh thời trước với tinh thần yêu nước và lòng căm thù giặc sâu sắc ,… cần được giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống đó.

4. Ký hiệp định Pari

Ngày 27 – 1 năm 1973, thực dân Pháp ký hiệp định Pari, chính thức chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam. Đây là một sự kiện hết sức ý nghĩa với quân và dân ta, thậm chí còn mang tầm ảnh hưởng Quốc tế. Sau mấy chục năm trường kỳ kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bằng sự tài tình kéo léo của Đảng, sự đồng lòng của nhân dân và sự ủng hộ của bè bạn quốc tế, chúng ta đã dành được độc lập. Một đất nước bé lại chiến thắng một siêu cường với thế lực quân sự hùng mạnh khiến cả thế giới phải “ngả mũ”.

5. Chiến thắng quân Mông Nguyên

Ngày 29 -1 năm 1958, nước ta dành được chiến thắng trong trận đánh quân Mông Nguyên lần thứ nhất. Với một đất nước chịu nhiều đau thương, bóng dáng quân thù nấp từ đời này qua đời khác, sự kiện dành chiến thắng thực sự có ý nghĩa cao cả, không chỉ đập tan kẻ  thù mà còn là niềm tin, sức mạnh và lời cảnh tỉnh cho những nước đang có ý định lăm le bờ cõi nước Nam.

Ngày nay kỉ niệm lại ngày đó một lần nữa để nhắc nhở thế hệ trẻ có ý thức hơn trong việc học tập, xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Mỗi lần xem những thước phim tài liệu về xương máu của ông cha đổ xuống là một lần khơi dậy tinh thần yêu nước sục sôi và ý chí quyết tâm sâu sắc.

Như vậy bài viết đã giúp bạn biết rõ tháng 1 có bao nhiêu ngày và những ngày lễ, sự kiện chính trị lịch sử trong tháng này rồi. Phải khẳng định lại rằng đây là tháng có quá nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc. Đó là niềm tự hào và là động lực cho thế hệ trẻ ngày nay.

Rate this post