Xe máy là một phương tiện di chuyển thường xuyên và phổ biến nhất ở Việt Nam. Hầu hết những ai đã trưởng thành đều sở hữu một hoặc một vài chiếc xe máy. Tuy nhiên, có những điều kiện khiến cho người chủ sở hữu muốn sang nhượng lại chiếc xe máy của mình thì phải làm các thủ tục sang tên đổi chủ xe máy để người chủ mới có thể sử dụng xe một cách hợp pháp. Và chiếc xe đó đứng tên của người được sang nhượng. Việc làm này rất cần thiết và đúng theo quy định của nhà nước pháp luật đồng thời giúp ngăn chặn nhiều sự cố ngoài ý muốn xảy ra cho cả người nhượng và người được nhượng chiếc xe đó. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của http://1trieuexciter.vn để cập nhật thông tin về vấn đề này nhé

Vì sao cần sang tên đổi chủ xe máy?

Cuộc sống xã hội ngày càng phát triển là lúc mà con người ta có những đòi hỏi để cuộc sống cũng cao hơn. Người ta không chỉ muốn có được thứ gì đó mà người ta còn muốn có được thứ tốt hơn, đẹp hơn, chất lượng hơn so với những thứ mà mình đã có ban đầu. Chính vì thế mà đối với việc sử dụng xe máy cũng vậy. Có thể năm nay bạn thích mẫu xe này, bạn mua và sử dụng trong những năm tiếp theo. Đến một thời điểm nào đó, sở thích của bạn thay đổi cũng như xu hướng xã hội có sự dịch chuyển. Lúc này bạn lại muốn mua một chiếc xe máy khác. Tuy nhiên, không biết xử lý như thế nào với chiếc xe bạn đang sở hữu.

phạt vì không có bằng lái

 

Phương pháp tốt nhất đó là cho người thân hoặc bán lại cho một người nào đó khác đi. Nhưng khi mua xe bạn phải thực hiện thao tác đăng ký xe máy theo đúng quy định của pháp luật . Trong trường hợp bạn muốn nhượng lại xe cho người khác, dù là dưới hình thức bán hay tặng thì cũng cần phải tuân thủ theo các thủ tục sang tên đổi chủ xe máy để đảm bảo rằng bạn sẽ tránh được những rắc rối khi vẫn là chủ sở hữu của chiếc xe đó. Người sử dụng chính là người  người mua, họ cũng cảm thấy an tâm hài lòng khi xe đã đứng tên của họ. Chắc chắn không còn những ảnh hưởng, những lo toan về việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thủ tục sang tên đổi chủ cho xe máy

Đối với thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cho những người cùng tỉnh, cùng thành phố thì giấy tờ để đăng ký bao gồm có: giấy đăng ký xe, giấy khai đăng ký xe tờ giấy này sẽ do chủ xe kê khai đúng với mẫu được cấp phát, giấy cho, tặng xe theo quy định đối với trường hợp bạn tặng xe cho người mới. Còn trong trường hợp mua, bán thì bạn phải có chứng từ mua bán, chứng từ lệ phí trước bạ. Biển số sau khi đăng ký sang tên đổi chủ sẽ giữ nguyên, riêng với loại biển số có 3 số thì phải đổi sang loại 4 số như hiện nay.

thuế trước bạ xe máy

Thủ tục sang tên đổi chủ cho xe máy đối với những xe máy khác huyện thì bạn cần phải có thủ tục hồ sơ gốc của xe. Bạn đến công an huyện, nơi mà bạn đã đăng ký xin rút lại hồ sơ và nộp lại cho công an huyện của chủ xe mới mà bạn muốn chuyển nhượng.

Nếu chủ xe thay đổi nơi thường trú sang tỉnh khác hoặc những thành phố trực thuộc Trung ương thì thủ tục sang tên đổi chủ cho xe máy cần phải có thêm một yếu tố nữa đó chính là quyết định điều động công tác hoặc bạn sử dụng sổ hộ khẩu để thay cho các chứng từ tạm xe mua, bán xe.

Đối với thủ tục sang tên đổi chủ cho những dòng xe mô tô, thuộc thành phố trực thuộc Trung ương hay những xe máy ngoại tỉnh thì bạn cần phải cung cấp hai giấy khai sang tên di chuyển. Giấy này sẽ được cơ quan chức năng cấp cho chủ xe, chứng từ cho tặng mua bán và giấy đăng ký xe. Theo quy định của pháp luật thì những người cho tặng mua, bán hay kế thừa xe máy sẽ phải thực hiện công tác sang tên đổi chủ trong vòng 30 ngày từ khi làm giấy tờ mua, bán, cho, tặng, kế thừa. Còn đối với các cơ quan chức năng họ sẽ có trách nhiệm hoàn thiện cho bạn tất cả những giấy tờ đó trong vòng 27 ngày khi bạn cung cấp đầy đủ các hồ sơ như yêu cầu. Chủ xe mới sau khi đã hoàn thành thủ tục sang tên đổi chủ xe máy thì sẽ được cơ quan chức năng cấp cho một tờ giấy được gọi là giấy đăng ký tạm thời. Loại giấy này có tác dụng như giấy đăng ký chính thức và nó có hiệu lực hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật trong suốt thời gian bạn chờ được cấp giấy đăng ký chính thức.

Chúng ta không nhất thiết phải mang xe đến địa điểm mà sẽ thực hiện đăng ký mới để làm thủ tục sang tên đổi chủ. Trường hợp biển xe cũ chúng ta sẽ nộp lại biển này và nhận biển số có 5 chữ số mới. Còn trường hợp xe đã có biển 5 số thì chúng ta chỉ xin cấp lại chứ không cần đổi biển số và. Trong thời hạn 10 ngày, bắt đầu tính từ ngày có quyết định cho, tặng, bán xe thì người chủ cũ của xe phải gửi thông báo theo mẫu để các cơ quan quản lý hồ sơ xe đó theo dõi.

Sang tên đổi chủ cho xe trong các tình huống bạn muốn tặng lại xe cho một người nào đó, cho người khác kế thừa, mua bán xe thì chúng ta phải tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật trong việc làm lại đăng ký xe mới cho chủ sở hữu mới. Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy không hề khó khăn và phức tạp. Chúng ta chỉ có 30 ngày khi đã thiết lập giấy tờ mua, bán, trao tặng xe để hoàn thiện thủ tục sang tên đổi chủ này. Vì thế các bạn cần lưu ý để làm tốt công việc của mình cũng như tránh những rắc rối về pháp luật sau này.

5/5 - (1 bình chọn)