Khi sở hữu cho mình một chiếc xe ô tô thì ắt hẳn bạn đã biết được vị trí số khung số máy xe ô tô vì đây là những thông tin gắn liền với từng dòng xe, mẫu xe. Hơn nữa, đây cũng là những điều cần biết vì nó đóng vai trò quan trọng của một chiếc xe ô tô. Vậy thì cách xác định vị trí, đọc hiểu như thế nào cho đúng? Tất cả sẽ có ở bài viết dưới đây.

Vị trí số khung số máy xe ô tô

số khung số máy ô tô

Chắc hẳn nhiều người đều biết ở mỗi hãng, dòng xe, đời xe cũng như loại xe đều có số khung và số máy khác nhau. Mỗi hãng sẽ thiết kế riêng biệt và bỏ vào từng vị trí khác nhau. Việc có thể tìm ra một quy tắc chung để có thể xác định được vị trí của các dòng xe là điều rất khó. Nắm bắt được thực tế này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số cách tìm ra dễ dàng

Nếu những ai đã từng đi đăng ký ô tô thì khái niệm số khung, số máy sẽ không còn xa lạ gì nữa. Riêng với các hãng xe thì việc sử dụng số khung để nhằm xác định danh tính của một chiếc xe không phải là việc mới nữa mà nó đã được áp dụng từ lâu. Trong quá trình sản xuất xe ô tồ thì nhà sản xuất đã dập số seri trên khung xe. Hơn nữa, số khung còn được ghi trên tấm nhãn xe hay còn gọi là etiket và thường được dán trên khung xe phía bên trái ghế của người lái.

Tuy nhiên, mỗi hãng xe sẽ sử dụng 1 hệ thống đặt số khung riêng nên điều này đã khiến cho việc quản lý tập trung xe cơ giới của các cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn nên số lượng xe ô tô tăng lên nhanh chóng cũng như nhu cầu tiêu chuẩn hóa hệ thống trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Số khung ở đây chính là 1 dãy gồm 6 chữ số nằm ở những nơi khác nhau trên chiếc xe nên việc tìm ra vị trí số khung, số máy sẽ phụ thuộc lớn vào loại xe bạn có. Số động cơ chính là con số được đóng dấu ở trên động cơ xe của bạn.

Tìm số khung, số máy trên xe ô tô

Kiểm tra vị trí số khung, số máy ở trên giấy tờ đăng ký của bạn

số khung ghi trên giáy tờ xe ô tô

Nếu như bạn không muốn nhìn xung quanh chiếc xe để tìm số khung thì bạn cũng có thể tìm được ngay trên giấy tờ xe của bạn như: thẻ đăng ký, tài liệu bảo hiểm hay hướng dẫn sử dụng cũng như báo cáo lịch sử của xe

Nhìn bảng điều khiển của bạn

Đây chính là nơi dễ tìm nhất ở trên chiếc xe của bạn. Bạn dễ dàng đọc số bằng cách nhìn qua kính chắn gió của bạn ở phía lái xe của mình

Kiểm tra cửa bên của lái xe

Vị trí số khung cũng được nhà sản xuất đặt bên trong cửa canh vị trí của người ngồi lái hoặc ở trên thành cửa. Mở cửa bên cạnh vị trí lái xe và nhìn xung quanh các cạnh của khung cửa thì bạn sẽ thấy ngay một nhãn dán nhỏ màu trắng. Nếu như số khung nằm ở ngoài cửa thì ắt hẳn nó phải nằm trên khu vực của ngay bên dưới gương chiếu hậu.

Ngoài ra, số khung cũng có thể nằm ở phía đối diện của rầm cửa phía ngồi lái gần nơi phía chốt dây an toàn của người lái xe.

Kiểm tra khung

Cũng có khả năng số khung sẽ được viết ở mặt trước của khung xe, ở đâu đó gần bình chứa chất rửa kính chắn gió. Bạn đi tới phía trước của xe rồi bật nắp capo của bạn rồi tiến hành định vị hộp chứa chất lỏng rửa kính ở cửa sổ, đóng nắp đậy rồi hãy kiểm tra khung của xe gần khu vực này.

Nâng lốp dự phòng

nâng lốp ô tô dự phòng

Đôi khi số khung cũng được in ở phía sau thân xe và bạn sẽ không thể nào tìm thấy số khung ở bất kỳ nơi nào khác. Tháo lốp dự phòng và nhìn vào khoảng trống nơi mà phụ tùng thường được giữ, có thể số khung sẽ có ở khu vực này.

Sau khi tìm được số khung của xe thì bạn hãy ghi ra một tờ giấy hoặc note lại ở một tập tin trên điện thoại, dễ nhớ để khi cần có thể lấy ra. Bạn nên nhớ rằng số khung của xe sẽ được tạo thành từ 6 chữ số. Bạn hãy nhìn vào số khung rồi viết ra.

Cách xác định số máy ô tô cũng chính là một dãy có 6 chữ số được ghi ở trên phần động cơ. Bạn chỉ cần dựng nắp capo của xe lên là dễ dàng nhìn thấy. Nếu không thấy bạn có thể tìm nhãn dán hoặc dãy số nào đó trên động cơ thì bạn mới có thể kiểm tra trên sổ tay hướng dẫn sử dụng của xe để nắm bắt được thông tin này.

Sau khi tìm được vị trí số khung, số máy của xe ô tô thì bạn cần nắm kỹ cách đọc đúng chuẩn như sau:

  • Model/Nơi sản xuất (số/chữ từ 1-3) nhằm thể hiện nơi sản xuất, model và nhà sản xuất xe
  • Đặc điểm của xe (số/chữ từ 4-8) những chữ/số này đều xác định 1 số đặc điểm nhận dạng của xe, trang thiết bị, động cơ…
  • Số xác minh (số thứ 9) được xác định thông qua một công thức toán học phức tạo liên quan đến các số khác có trong số VIN. Đây cũng là số được dùng để xác định xem VIN đó là giả hay thật
  • Phiên bản (số thứ 10) đây chính là năm sản xuất xe, không phải năm bán hay giao xe cho khách hàng
  • Nhà máy lắp ráp (số thứ 11) đây là con số nội bộ của nhà sản xuất thể hiện nơi lắp ráp chiếc xe
  • Thứ tự sản xuất của xe (số thứ 12 – 17) những số này thể hiện thức tự mà chiếc xe rời dây chuyền sản xuất. Đây chính là số seri của xe.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến Vị trí số khung, số máy xe ô tô mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Truy cập website thường xuyên để cập nhật thêm những tin tức mới nhất về ô tô, hãng xe mình yêu thích!

1trieuexciter.vn

5/5 - (1 bình chọn)