Lái được xe ô tô số sàn chính là bước đệm nền tảng vững chắc cho những ai muốn lái được các loại xe khác. Để có thể lái được thành thạo loại xe này thì bạn cần phải nắm rõ những kỹ thuật cơ bản. Cùng tham khảo cách lái xe số sàn an toàn cho người mới bắt đầu ở ngay dưới đây nhé!

Cách lái xe số sàn an toàn

xe số sàn

Thắt dây an toàn

Đây là điều bắt buộc đầu tiên khi bước lên xe bạn cần phải thực hiện vì nó sẽ đảm bảo an toàn hơn cho bạn khi tham gia giao thông, rủi ro nếu không may xảy ra.

Ra vào số đúng tốc độ

Để trở thành một tay lái xe chuyên nghiệp thì bạn cần phải đảm bảo những trường hợp như tránh mài côn, sang số khi máy còn đang rất yếu. Hầu hết các tay lái cũng như một số nơi dạy lái xe cũng đều sang số khi máy chưa đủ vòng tua. Đây chính là nguyên nhân khiến cho xe trở nên ì ạch hơn. Do đó, nếu như xe chưa đạt đủ tốc độ thì bạn không được vào số cao và cũng không nên chạy kiểu ép số.

Nếu như bạn vào số hợp lí thì xe sẽ vượt chướng ngại vật tốt hơn vì động cơ khỏe hơn và máy cũng bền hơn. Hơn nữa, khi vào số đúng tốc độ sẽ giúp bạn có cảm giác xe chạy êm ái, nhẹ nhàng hơn và không bị xóc.

Sử dụng chân côn hợp lí

sử dụng chân côn số sàn

Chân côn bị mòn là do tiếp xúc với bánh đà của máy một cách đột ngột, bánh đà của máy và sơ cấp ly hợp tiếp xúc với nhay không cùng tốc đô, vận tốc với vòng tua của máy không hợp lí chứ không phải do sử dụng nhiều chân côn khi lái xe nên bị mòn. Nếu xe không khựng lại hay vọt lên khi đạp và nhả côn thì chứng tỏ bạn đã thực hiện thao tác một cách chuẩn xác, khi nhả côn ra thì cần duy trì với tốc độ êm ái.

Xe số sàn sử dụng chân côn chính là nhược điểm lớn nhưng lại trở thành ưu điểm khi bạn đi vào những con đường xấu nên cắt côn giúp cho xe ít bị giằng – giật liên tục. Hơn nữa, khi di chuyển trong thành phố, bạn cũng cần rà côn để đảm bảo độ an toàn.

Dùng phanh tay

Khi sử dụng phanh tay xe số sàn cần lưu ý kỹ vì nó chỉ được thiết kế giữ cho xe đứng yên khi dừng và không có khả năng dừng khi xe đang chạy nên không nên sử dụng phanh tay để dừng xe vì nó không thích hợp và ẩn chứa nhiều nguy hiểm.

Nếu như xe đang chạy mà bạn không nhả phanh tay thì sẽ khiến xe nhanh chóng bị mòn, bố phanh bị trượt và nguy hiểm hơn là có thể làm sôi dầu phanh, hệ thống phanh sẽ mất tác dụng. Do đó, khi lái xe số sàn thì hãy dùng cách đề pa truyền thống, như vậy dễ sử dụng và đảm bảo độ an toàn cao.

Khi tắc đường thì đề pa lên dốc

Nguyên tắc côn – phanh tay – ga hoặc côn – phanh chân – ga liên tục khi tắc đường hay lên dốc sẽ khiến cho bạn chân tay mỏi nhừ. Do đó, hãy chuẩn bị cho mình kỹ năng côn – ga để khi nào có thể giữ được xe khi đang đứng trên dốc, nếu xe lùi có thể tăng ga, xe tiến thì có thể giảm ga.

Sai lầm khi đề pa

depa lên dốc đúng cách

Trong quá trình nhả côn, một số sai lầm khi đề pa mà rất nhiều người mắc phải như:

  • Không làm chủ được chân côn nên dẫn đến chết máy
  • Trước khi nhả côn thì vòng tua máy đạt 1500 đến 2000 vòng/phút nhưng quá trình nhả côn lại diễn ra không đều do bạn không giữ được nên khiến cho bạn không thể nào tăng tốc
  • Khả năng tụt dốc khi đó sẽ là 95%, lúc này hãy giữ trạng thái thật bình tĩnh, thêm chút côn rồi ga mạnh lên là được

Khi đi vào buổi sáng không nên nổ máy

Buổi sáng chính là thời điểm không tốt cho bạn khởi động xe vì lúc này động cơ dễ bị ăn mòn và nhanh hỏng nhất. Sau một khoảng thời gian xe không vận hành nên khi đó dầu xe đã lắng lại xuống phía dưới động cơ nên hệ thống buồng đốt và xi lanh chỉ cần có một lớp dầu mỏng bám trên bề mặt.

Nếu bắt buộc đi vào buổi sáng cần phải có một khoảng thời gian nhất định để khởi động động cơ, dầu có thể được bơm lên xi lanh một cách đầy đủ nhất. Hãy tiến hành khởi động xe trong vòng vài phút để động cơ xe dần ổn định, sau đó hãy tăng ga để vận hành xe chạy.

Không đạp côn trước khi phanh

Hầu hết các chuyên gia hàng đầu trong kỹ thuật ô tô cho hay, khi xe đã chuyển bánh thì việc chuyển số coi như đã hoàn tất. Lúc này, bạn hãy bỏ hoàn toàn chân ra khỏi côn. Nếu như cứ giữ chân trên chân côn thì sẽ làm giảm tuổi thọ của những lá côn.

Khi phanh xe cần đạp phanh trước rồi đạp côn sau để tránh đạp côn sớm trước khi xe chuẩn bị dừng lại. Tương tự như vậy, khi bào cua thì bạn không nên đạp côn và đảm bảo số phù hợp với tốc độ, tránh xe gắn máy hoặc chết máy.

Không nên lạm dụng số 0

Nếu như bạn cứ giữ thói quen đưa xe về số 0 khi đang vận hành hay dừng đèn đỏ thì đây là một điều sai lầm ngớ ngẩn. Nó không những không giúp cho xe tiết kiệm được nhiên liệu mà sẽ làm tăng quán tính của xe lên đột ngột và bạn sẽ khó kiểm soát được tốc độ của xe.

Khi xuống dốc, một số người còn có thói quen cho xe về số 0 thì đây là điều rất nguy hiểm. Lúc này, tốc độ xe tăng theo gia tốc, cả phanh tay và phanh chân sẽ không thể nào phát huy được hiệu quả, ẩn chứa nguy cơ tai nạn rất cao.

Qua bài viết Cách lái xe số sàn an toàn cho người mới bắt đầu mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ ở trên chắc chắn sẽ cung cấp được những thông tin bổ ích cho bạn khi học lái xe số sàn. Chúc bạn vận dụng và trải nghiệm thật thành công trên những cung đường mới.

5/5 - (1 bình chọn)