Đá luân lưu luôn mang đến sự căng thẳng trong mỗi trận đấu. Vậy đá luân lưu là gì trong bóng đá? Cùng Xôi Lạc TV tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé.

I. Đá luân lưu là gì trong bóng đá?

Đá luân lưu là hình thức giúp phân định kết quả thắng thua trong một số trận đấu

Trong bóng đá, sút luân lưu là loạt đá giúp phân định thắng thua sau khi kết thúc thời gian thi đấu chính thức và hiệp phụ nhưng không thể phân định kết quả thắng thua. Vào lúc này, mỗi đội sẽ thực hiện 5 lượt đá luân lưu xen kẽ. Đội thực hiện thành công nhiều cú sút luân lưu hơn sẽ là đội chiến thắng và kết quả loạt đá luân lưu không được tính vào tổng số bàn thắng trận đấu.

Loạt sút luân lưu muôn mang đến sự căng thẳng, cân não bởi vì đây là cách thực quyết định kết quả cuối cùng của trận đấu. Cầu thủ thực hiện đá luân lưu cũng mang sức ép tâm lý lơn. Vậy nên, bên cạnh kỹ năng, sự may mắn thì tâm lý cũng là yếu tố quyết định đến sự thành công của loạt sút này. Trên thực tế, có rất nhiều cầu thủ phải chịu tổn thương về mặt tinh thần, thậm chí là ảnh hưởng đến sự nghiệp khi đá hỏng cú sút luân lưu 11m.

II. Đá luân lưu xảy ra khi nào?

 • Đá luân lưu chỉ được áp dụng trong những trận đấu thuộc vòng loại trực tiếp, không được áp dụng cho những vòng đấu tính điểm.
 • Nếu đá trên sân trung lập, sau khi kết thúc 90 phút thi đấu chính thức mà không phân được kết quả thắng thua, hai đội sẽ cùng đá hiệp phụ. Nếu sau 30 phút đá hiệp phụ vẫn chưa phân định được thắng thua, hai đội sẽ cùng bước vào loạt đá luân lưu.
 • Đối với những giải đấu tổ chức thể thức lượt đi lượt về, đá luân lưu là gì? Với những giải đấu này bên cạnh 2 hiệp phụ được áp dụng thì luật bàn thắng sân khách cũng được áp dụng. Khi tất cả những phương pháp này được áp dụng mà chưa thể phân định được thắng thua thì sẽ áp dụng luật đá luân lưu.
 • Trong nhiều trường hợp, các đội sẽ không cần phải đá hiệp phụ mà chuyển đến loạt sút luân lưu ngay sau khi kết thúc thời gian thi đấu chính thức.

III. Luật đá luân lưu mới nhất từ FIFA

1. Những cầu thủ được tham gia đá luân lưu

Mỗi đội sẽ có 5 lượt đá luân lưu

Điều kiện để các cầu thủ tham gia đá luân lưu là buộc phải có mặt trên sân sau khi thời gian đá hiệp phụ kết thúc. Những cầu thủ bị rời khỏi sân trước đó sẽ không được phép đá luân lưu.

Mỗi đội sẽ thực hiện 5 lượt đá luân lưu với 5 cầu thủ khác nhau. Bởi luật đá luân lưu sẽ tính đội nào vào lưới nhiều nhất nên đội A vào 3 quả, trong khi đội B trượt qua 3 quả thì loạt sút luân lưu sẽ dừng và đội A giành chiến thắng.

2. Quy định chi tiết về loạt đá luân lưu

Những quy định cụ thể về đá luân lưu là gì trong bóng đá như sau.

 • Trước khi bắt đầu đá luân lưu, trọng tài sẽ tiến hành tung đồng xu thể xác định đội nào thực hiện trước.
 • Mỗi đội phải của ra 5 cầu thủ thực hiện loạt đá luân lưu. Thứ tự đá của các cầu thủ sẽ do mỗi đội tự quyết định.
 • 5 cầu thủ thực hiện đá luân lưu phải là 5 cầu thủ còn thi đấu ở hiệp cuối.
 • Thủ môn phải đứng giữa cầu môn và không được di chuyển trước khi cầu thủ thực hiện quả đá phạt đền. Cầu thủ sẽ bước vào vùng cấm sau khi trọng tài cho phép.
 • Mỗi cú đá chỉ được thực hiện đúng 1 lần duy nhất mà thôi. Một khi đã đá, cầu thủ không được phép chạm lại bóng. Chỉ có trọng tài mới có quyền quyết định cầu thủ đá phạt hay không.
 • Cầu thủ thực hiện quả đá phạt đền từ khoảng cách 11m so với khung thành. Lượt đá luân lưu của cầu thủ sẽ bị hủy bỏ (coi như không thành công) nếu cầu thủ đó không có mặt ở sân đúng lúc để thực hiện.
 • Những cầu thủ không thực hiện loạt sút luân lưu phải đứng ở khu vực vòng tròn giữa sân và không được phép chạm vào bóng.
 • Sau khi cả hai đội đã thực hiện 5 lượt đá luân lưu, nếu một trong hai đội dẫn trước, đội đó sẽ được xác định là người chiến thắng. Nếu tỷ số vẫn hòa sau 5 quả đá, loạt đá luân lưu sẽ tiếp tục với cầu thủ tiếp theo cho đến khi có đội dẫn trước và không thể san bằng.

IV. Tần suất xuất hiện của các loạt đá luân lưu

Cầu thủ thực hiện sút luân lưu phải có tâm lý tốt

Loạt đá luân lưu thường xuất hiện trong những trận đấu căng thẳng, càng ở những trận đấu quan trọng thì sức ép lên 2 đội dồn vào những cú đá cũng chặt chẽ hơn. Bởi vậy mà loạt đá luân lưu thường xảy ra ở các trận đấu lớn, có tính chất quyết định. Đặc biệt, loạt sút luân lưu thường xuyên xảy ra ở các kỳ World Cup, duy nhất năm 1978 là không có loạt đá luân lưu nào. Những cầu thủ thi đấu ở vị trí tiền vệ trụ có tâm lý ổn định và những cú sút chính xác nên thường được chọn để thực hiện các loạt sút phạt đền.

Mọi người thường cho rằng đá luân lưu dễ thực hiện, thế nhưng sự thật không hề như vậy. Mặc dù không có hậu vệ ngăn cản, chỉ có duy nhất thủ môn và khung thành phía trước, thế nhưng việc ghi bàn lại không hề dễ dàng. Bởi vì, lúc này cả thủ môn cũng như cầu thủ thực hiện đều phải tập trung 100% và chịu sức ép lớn. Theo kết quả thống kê từ Xoilac.TV có khoảng 75.5% những cú sút luân lưu được thực hiện thành công. Điều này đồng nghĩa 17.5% cú sút luân lưu bị cản phá; 7% các cú sút sẽ trúng cột dọc, xà ngang.

Bước vào loạt sút luân lưu là điều mà không đội bóng nào mong muốn. Bởi nó mang đến sự căng thẳng cho chính ban huấn luyện, cầu thủ cũng như người hâm mộ. Vậy nên, các cầu thủ cần phải có tâm lý vững vàng, kỹ thuật sút phạt tốt. Những cầu thủ được huấn luyện chọn lựa để đá phạt đền luôn có tinh thần thép, không bị phân tâm khi đối diện với thủ môn đối phương. Bởi thủ môn được phép vung tay, di chuyển để làm giảm sự tập trung của cầu thủ. Do đó, khi đá luân lưu, cầu thủ cần phải tập trung, hạn chế những tác động từ yếu tố bên ngoài.

V. Kết luận

Bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết về thắc mắc đá luân lưu là gì, cũng như những quy định về loạt sút luân lưu trong bóng đá. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức thể thao hữu ích khác, bạn hãy truy cập vào trang web thường xuyên nhé.

Rate this post