Khi mua xe máy chúng ta phải thực hiện hoạt động đi nộp thuế trước bạ xe máy cho nhà nước. Nhiều người đặt ra câu hỏi và thắc mắc không biết lệ phí trước bạ xe máy là gì, những đối tượng nào cần nộp và cách tính phí trước bạ ra sao. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp mọi thắc mắc của mình.

Phí trước bạ xe máy là gì?

Thuế trước bạ xe máy còn được nhiều người gọi là lệ phí trước bạ xe máy. Theo như quy định của pháp luật, trước khi bạn bắt đầu sử dụng bất cứ một tài sản cố định nào cũng phải nộp một khoản tiền cho cục thuế của nhà nước, đó được gọi là thuế trước bạ. Xe máy cũng là một loại tài sản nằm trong diện phải nộp lệ phí đó. Khi bạn mua và đứng tên sở hữu một chiếc xe nào đó thì việc đầu tiên bạn cần làm là đi nộp thuế để có thể tiến hành các thủ tục hành chính như là đăng ký xe, sang tên đổi chủ với trường hợp nhượng lại xe đã qua sử dụng.

Đây được hiểu là loại phí mà cá nhân khi sở hữu tài sản phải nộp cho nhà nước khi đi đăng ký quyền sở hữu. Đối với những tài sản cố định như là nhà đất, xe cộ bắt buộc phải thực hiện hành động nộp lệ phí thuế, nếu trốn tránh bạn sẽ không làm được các thủ tục về giấy tờ sở hữu như mong muốn.

Vì đây là quy định bắt buộc của nhà nước vì thế mà chúng ta cần tuân thủ nghiêm túc, không được trốn tránh vì nếu như bị phát hiện có thể bạn xẽ bị xử lý theo đúng quy định.

Cách tính thuế trước bạ xe máy

cách tính thuế trước bạ

Được quy định tại Khoản 4, Điều 7 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP do Chính Phủ đề ra và quy định của Bộ tài chính tại Khoản 4, Điều 6 Thông tư 124/2011/TT-BTC thì mức phí thuế trước bạ được đề ra cho xe máy sẽ có công thức tính như sau:

  • Số tiền thuế trước bạ xe máy bằng tích của Giá tính lệ phí trước bạ cá Mức thu vệ phí trước bạ.

Trong đó mức thu lệ phí trước bạ được tính bằng: Đối với xe máy mức thu sẽ là 2% giá trị của xe. Ngoài trừ các trường hợp đặc biệt:

  1. Sẽ thu 5% cho lệ phí trước bạ lần đầu đối với các loại xe máy dành cho các cá nhân, tổ chức tại thành phố trực thuộc tỉnh và trung ương, thị xã nơi mà có UBND tỉnh có trụ sở ở đó. Mức thu lệ phí trước bạ này cao hơn một chút so với những nơi còn lại.
  2. Đối với những xe tham gia nộp thuế trước bạ lần thứ 2 trở đi, tức là xe đã qua sử dụng được sang nhượng thì mức thu áp dụng là 1%. Đối với việc chủ tài sản đã có kê khai và nộp lệ phí trước bạ ít hoen 5% và bàn giao, sang nhượng cho những đối tượng cá nhân, tổ chức tại thành phố trực thuộc tỉnh và trung ương, thị xã nơi mà có UBND tỉnh có trụ sở ở đó thì mức thu là 5%.
  3. Giá tính phí trước bạ này là do các cơ quan chức năng tiến hành đề ra, đó là thành phố trực thuộc Trung ương, Ủy ban nhân dân tỉnh áp dụng theo quy định của Bộ Tài chính. Chính vì lý do đó mà có thể ở mỗi tỉnh thành sẽ có sự chênh lệch trong mức phí trước bạ này, tuy nhiên nó sẽ chênh lệch không quá cao. Người khi đến nộp lệ phí trước bạ nếu như chưa hiểu hay còn băn khoăn điều gì sẽ được tư vấn, giải thích, hướng dẫn cụ thể theo những giấy tờ, quy định đã ban hành

Ví dụ cho bạn dễ hiểu. Khi bạn ở Hà Nội và mua một chiếc xe Honda Airblade mới lắp ráp, chưa từng qua đời chủ nào thì bạn sẽ cần nộp lệ phí trước bạ theo công thức: Giá trị của chiếc xe Honda Airblade đó khi áp dụng vào tính thuế trước bạ là 28 triệu đồng. Khi đăng ký xe máy lần đầu ở Hà Nội bạn mất 5% mức phí. Như vậy, con số bạn phải nộp là 1.400.000 đồng. Để biết địa điểm mình đăng ký xe có mức thuế trước bạn ra sao bạn có thể đến trực tiếp nơi nộp để tham khảo và có thể tra cứu tại Website cục thuế của các tỉnh thành.

Nộp lệ phí trước bạ xe máy ở đâu?

Chắc chắn sẽ rất nhiều người đặt ra câu hỏi là phải đi đâu để nộp lệ phí trước bạ và cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì. Thực tế, muốn nộp lệ phí trước bạ xe máy bạn cần các chi cục thuế tại quận, huyện nơi bạn đăng ký. Còn ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thì các bạn cần về nộp ở nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

thuế trước bạ xe máy

Lưu ý rằng, khi đi nộp lệ phí trước bạ bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ để tránh đi lại nhiều lần gây mất thời gian, công sức của bạn. Có thể tùy vào từng địa phương mà giấy tờ cần có khác nhau. Thế nhưng dưới đây là các loại giấy tờ nhất định cần có:

  • 1 bản phô tô + 1 bản gốc của giấy chứng nhận xuất xưởng của xe.
  • 1 bản phô tô + 1 bản gốc hóa đơn giá trị gia tăng của cửa hàng, siêu thị đã bán chiếc xe đó cho bạn.
  • Tờ khai lệ phí trước bạ. Tờ này sẽ được cung cấp bởi các chi cục thuế. Bạn cần viết 2 bản và chỉ cần điền đầy đủ thông tin theo tờ khai mẫu là được.

Sau khi bạn đã có đủ giấy tờ và điền vào tờ khai một cách chính xác thì cán bộ ở chi cục thuế bạn đến nộp sẽ tiếp nhận và có trách nhiệm xử lý hồ sơ của bạn. Họ sẽ cần vài phút để kiểm tra, xác minh những thông tin bạn cung cấp đã đầy đủ, chính xác hay chưa. Khi có kết quả thì bạn sẽ được cán bộ nhà nước ở chi cục thuế đó trả lại cho một tờ khai và mang nó đến kho bạc nhà nước để nộp tiền. Đương nhiên ở kho bạc bạn cũng se xphair hoàn thành một số thủ tục, giấy tờ để hoàn tất việc nộp tiền của mình.

Như vậy, các bạn đã hiểu được phí trước bạ xe máy là gì. Đây là một khoản thuế nhất định bạn phải nộp khi muốn tiến hành đăng ký sở hữu một chiếc xe cho riêng mình. hãy thực hiện đầy đủ các yêu cầu về giấy tờ để nộp lệ phí nhanh nhất nhé. Bên cạnh đó, với công thức chúng tôi đưa ra bạn có thể tính được xem xe của mình sẽ bị áp dụng mức phí bao nhiêu để có sự chủ động.

Xem thêm thông tin các định nghĩa mới tại http://1trieuexciter.vn

Rate this post